Tin tức vàng

Return to Full Page
Thật kỳ lạ! Vàng, chứng khoán và đồng USD đang đồng thời leo dốc (17/02/2017 08:10:00)

Vàng và S&P 500 đang leo dốc trong tháng 2/2017 ngay cả khi đối mặt với đồng USD ngày càng mạnh. Đây quả là một trường hợp cực kỳ hiếm thấy, CNBC cho hay.

Mặc dù tháng 2/2017 chỉ vừa trôi qua nửa tháng, nhưng cũng nên chú ý rằng chứng khoán, vàng và chỉ số đồng USD đang đồng loạt tăng 1% trong tháng này. Đây là điều chỉ mới xảy ra 2 lần trong 10 năm qua, cụ thể là vào tháng 3/2013 và tháng 2/2010.

Thông thường, đồng USD mạnh sẽ tác động tiêu cực đến vàng lẫn S&P 500. Trên thực tế, trong vòng 5 năm qua, mỗi tháng vàng sụt bình quân 2.2% và S&P 500 giảm 1.4% trong khi chỉ số đồng USD tiến 1% hoặc hơn.

Theo dữ liệu gần đây nhất, tỷ lệ lạm phát trong năm 2016 đã tăng lên đỉnh 5 năm tại 2.5% trong vòng 1 năm qua. Chính sự nhảy vọt trong lạm phát đã mở ra cánh cửa để Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất nhanh hơn dự báo và điều này đã nhấc bổng đồng USD.

Trong khi đó, lạm phát ngày càng tăng cũng thu hút nhà đầu tư vào vàng, vốn được xem là kênh phòng ngừa lạm phát.

Bên cạnh đó, chứng khoán cũng thường leo dốc cùng với lạm phát, vì các công ty có thể chuyển những đợt tăng giá này sang cho các người tiêu dùng. Thêm vào đó, sự cải thiện kinh tế cũng là một thông tin tốt đối với giới doanh nghiệp Mỹ.

Đây quả là một môi trường hiếm thấy, trong đó lạm phát gia tăng đã dẫn tới sự leo dốc đồng thời của vàng, chứng khoán cũng như giá trị của đồng USD.

Trong ngày thứ Ba, Kevin Caron, nhà quản lý danh mục tại Washington Crossing Advisors, nhận định các động thái trên thị trường vĩ mô cho thấy có điều gì đó đang thay đổi trong nền kinh tế./.

Theo: vietstock.vn