Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
USD giảm so với yên sau số liệu kinh tế đáng thất vọng (01/03/2016 08:29:00)

Phiên 29/2, USD tiếp tục giảm so với yên khi hoạt động sản xuất tháng 2 của Mỹ suy giảm, dấy lên lên lo ngại kinh tế Mỹ rơi vào suy thoái.

Ngoài ra, USD giảm giá khi giới đầu tư đổ tiền mua yên - tài sản trú ẩn an toàn - sau khi các nhà lãnh đạo G20 không đưa ra được hành động chính sách phối hợp để kích thích tăng trưởng kinh tế toàn cầu.

Chốt phiên, USD giảm 1,1% so với yên xuống 112,74 JPY/USD. Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, giảm 0,2% xuống 89,98 điểm.

Chỉ số về hoạt động sản xuất khu vực Chicago, Mỹ, giảm xuống dưới 50 điểm, trong khi kết quả khảo sát hoạt động sản xuất khu vực Dallas thấp hơn nhiều so với dự đoán.

Kết thúc phiên họp hôm cuối tuần trước, tuy cho rằng dòng vốn biến động, giá hàng hóa lao dốc và khả năng Anh rời khỏi EU là những mối nguy khiến thế giới rơi vào suy thoái, song hội nghị bộ trưởng tài chính G20 chỉ đưa ra được một vài biện pháp cụ thể để thúc đẩy tăng trưởng kinh tế toàn cầu và ổn định thị trường tài sản. Sự bất ổn này khiến giới đầu tư đổ tiền vào tài sản trú ẩn an toàn truyền thống như vàng và yên Nhật.

USD bắt đầu giảm so với yên trong phiên giao dịch tại châu Á sau khi Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ tỷ giá tham chiếu NDT/USD ngày thứ 5 liên tiếp, dấy lên lo ngại nước này sẽ phá giá nội tệ chỉ vài ngay sau khi hội nghị bộ trưởng tài chính G20 phản đối biện pháp này.

Thị trường toàn cầu liên tục rung lắc trong những tháng gần đây trông bối cảnh triển vọng tăng trưởng kinh tế thế giới ảm đạm, nhu cầu suy yếu và lo ngại kinh tế Trung Quốc tăng trưởng chậm hơn nhiều so với mức Bắc Kinh công bố. Tuần trước, IMF đã cảnh báo sẽ hạ dự báo tăng trưởng kinh tế toàn cầu trong những tháng tới.

Các đồng tiền thị trường mới nổi cũng tăng so với USD nhờ giá dầu hồi phục và Trung Quốc tung ra thêm biện pháp cứu nền kinh tế. Theo đó, USD giảm 1,4% so với rúp Nga xuống 75,19 RUB/USD và giảm 0,7% so với peso Mexico xuốn 18,13 MXN/USD.

Theo thông báo được Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đưa ra tối 29/2, kể từ ngày 1/3, tỷ lệ dự trữ bắt buộc của các ngân hàng sẽ giảm 0,5 điểm phần trăm xuống còn 17% đối với các ngân hàng lớn nhất. Động thái này đánh dấu việc Trung Quốc quay trở lại với các biện pháp nới lỏng truyền thống. Vài tuần trước PBOC đã phát tín hiệu sẽ bơm thanh khoản thông qua các hoạt động thị trường mở và điều hướng thị trường liên ngân hàng.

Giá dầu WTI giao tháng 4/2016 tăng 97 cent, tương ứng 0,3%, lên 33,75 USD/thùng, cao nhất kể từ 6/1. Cả tháng 2, giá tăng 0,4%, ghi nhận tháng tăng đầu tiên kể từ tháng 10/2015

Nhipcaudautu.vn