Tin tức vàng

Return to Full Page
Giá vàng giảm khi thị trường chờ đợi kết quả phiên họp Fed (30/07/2014 10:48:00)

Giá vàng thế giới phiên giao dịch ngày 29/7 giảm khi nhà đầu tư hồi hộp chờ đợi kết quả cuộc họp chính sách kéo dài 2 ngày của Fed.

Cuộc họp của Fed sẽ kết thúc vào thứ 4 (30/7) và nhà đầu tư đang chờ xem liệu ngân hàng trung ương có tăng lãi suất sớm hơn dự kiến hay không.
 

Giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây).

Giá vàng giao ngay trên Kitco (Đường màu xanh lá cây).


Giá vàng giao ngay trên Kitco lúc 5h20 giờ Việt Nam là 1.298,5 USD/ounce. Đầu phiên, giá vàng giao dịch ở 1.305,4 USD/ounce, tiếp đến tăng dần lên 1.308,8 USD, lên xuống đôi chút trước khi đạt đỉnh 1.309,3 USD lúc 8h50.

Tuy nhiên, sau đó giá vàng bất ngờ giảm mạnh xuống 1.298,7 USD rồi 1.298,1 USD, tăng nhẹ đôi chút trước khi chạm đáy 1.296,5 USD. Đầu giờ chiều, giá vàng tăng nhẹ trở lại, nhưng cũng chỉ lên đến 1.305,5 USD. Về cuối phiên giá giảm xuống và giao dịch trong khoảng 1.298,1--1.298,8 USD.

Giá vàng giao tháng 8 giảm 0,4% xuống 1.298,3 USD/ounce.
 

Diễn biến phiên giao dịch.

Diễn biến phiên giao dịch.


Áp lực trên thị trường tăng lên khi một số nhà đầu tư đang bán ra trong hợp đồng giao vàng vào tháng 8 khi hợp đồng sẽ hết hạn trong vài tuần tới.

Bên cạnh đó, chứng khoán Mỹ và EU tăng càng làm giảm nhu cầu vàng như tài sản thay thế.

Chứng khoán đã tăng trước sự lạc quan về doanh thu công ty. Lòng tin tiêu dùng tại Mỹ tháng 7 tăng lên mức cao nhất 7 năm qua khi thị trường lao động tăng trưởng ổn định. Trước đó, giá vàng chạm mức cao nhất 1 tuần qua khi nhu cầu tài sản trú ẩn tăng trong bối cảnh xung đột tại dải Gaza và Ukraine leo thang dữ dội.

George Gero, nhà phân tích vàng cao cấp tại RBC Capital Markets ở New York, cho biết, tất nhiên điều thực sự quan trọng là những gì mọi người nghĩ sẽ diễn ra tại phiên họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC).

FOMC sẽ công bố kết quả phiên họp vào thứ tư (30/7), điều mà sẽ được nghiên cứu kỹ lưỡng để xem có manh mối nào cho biết thời điểm ngân hàng trung ương bắt đầu tăng lãi suất.

Giá vàng rất nhạy cảm trước những thay đổi trong chính sách tiền tệ của Mỹ. Giá đã lên mức cao kỷ lục trong cuộc khủng hoảng tài chính sau khi Fed hạ lãi suất và tiến hành các biện pháp kích thích bất thường.

Thứ 5 tuần trước, giá vàng chạm mức thấp nhất trong 5 tuần ở dưới mốc 1.300 USD/ounce trước đồn đoán thị trường việc làm Mỹ tăng trưởng tốt trong năm nay có thể thúc đẩy nhu cầu tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Janet Yellen hồi đầu tháng cho biết, ngân hàng trung ương có thể tăng lãi suất sớm hơn nếu thi trường lao động tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ.

Số liệu GDP quý II của Mỹ, sẽ công bố vào 30/7, và số liệu việc làm tháng 7, công bố vào thứ 6 (1/8), là những chỉ số khác mà thị trường sẽ theo dõi sát sao.

Thương nhân và nhà đầu tư cũng theo sát tuyên bố của FOMC vào 30/7 về những thay đổi trong chương trình cắt giảm kích thích của Fed. Ngân hàng trung ương đã cắt giảm 10 tỷ USD từ chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong mỗi phiên họp chính sách thời gian gần đây.

Tuy nhiên, căng thẳng địa chính đã giúp ngăn giá vàng giảm quá sâu trong những phiên giao dịch gần đây khi một số nhà đầu tư coi vàng là tài sản trú ẩn an toàn.

Trong các cuộc giao tranh giữa quân đội Ukraine và nhóm ly khai thân Nga, hàng chục người đã thiệt mạng tại miền đông Ukraine. Israel đã tăng cường máy bay chiến đấu, tàu chiến và các cuộc pháo kích vào dải Gaza sau khi thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu ra lệnh mở rộng chiến dịch chống lực lượng Hamas.

Trong một diễn biến khác, EU đã thông qua gói trừng phạt mạnh nhất từ trước đến nay đối với Nga nhằm buộc Tổng thống Nga Vladimir Putin chấm dứt mọi hỗ trợ dành cho lực lượng ly khai miền đông Ukraine.

Trên thị trường vàng vật chất, nhu cầu giảm khi người mua chờ đợi giá giảm hơn nữa. Người tiêu dùng vàng tại châu Á trong năm nay mua lượng vàng ít hơn so với năm 2013.

Giá bạc giảm 0,1% xuống 20,55 USD/ounce. Giá bạch kim giảm 0,5% xuống 1.472,5 USD/ounce và giá palladium giảm 0,5% xuống 875,2 USD/ounce.

Gafin.vn