Tin tức vàng

Return to Full Page
Giá vàng thế giới sẽ ra sao năm 2017? (03/01/2017 08:18:00)

Chính sách của Chính phủ mới của Mỹ và nhu cầu vàng vật chất thay đổi sẽ tác động mạnh đến thị trường vàng năm 2017.

Theo Kitco News, năm 2017, giới phân tích cho rằng, những chính sách của Chính phủ mới của Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đẩy đồng USD tăng giá, lợi suất trái phiếu và lãi suất cao hơn trong năm 2017, điều này tác động mạnh đến thị trường vàng.

Địa chính trị thế giới khó lường sẽ tác động mạnh đến giá vàng

Barry Potekin, Phó chủ tịch khối tài khoản tương lai tại RMB Group, cho rằng nếu ông Donald Trump có thể thực hiện những gì đã đặt ra khi tranh cử thì có thể đẩy giá vàng xuống mức thấp nhất trong nhiều năm.

 

Giá vàng thế giới năm 2017 được dự báo trong khoảng 1.375 đến 1.400 USD/oz vào cuối những năm 2017.

Hơn nữa, lãi suất trái phiếu cao hơn cũng sẽ có hại cho giá vàng, nhưng Barry Potekin nghĩ rằng sẽ có cơ hội cho người mua để chờ đợi giá vàng sẽ lấy lại vị trí của mình trong tương lai, xét về lợi ích lâu dài.

Tuy nhiên, đối với nhiều nhà phân tích, kế hoạch của Donald Trump để dành 1.000 tỷ USD cho hơn 10 năm xây dựng lại cơ sở hạ tầng của quốc gia vẫn không phải chắc chắn. Và, nếu kế hoạch tài chính của Donald Trump không hiện thực, có thể đẩy giá vàng vào một cuộc hoành hành thị trường trong năm mới.

Tất nhiên, theo các nhà phân tích, không vội từ bỏ vàng, thậm chí nếu Donald Trump có thể thay đổi các kế hoạch chi tiêu của chính phủ thì nó cũng sẽ mất thời gian để thực hiện và cần thời gian cho nền kinh tế phản ứng.

Theo Adrian Day, Chủ tịch Adrian Day Asset Management, ông Donald Trump ngay sau khi chính thức nhận chức sẽ biết rằng các bánh xe của chính phủ chuyển biến rất chậm. Nhưng tác động của các chính sách của Donald Trump vào cuối 5 năm tiếp theo sẽ là rất lớn, dù chưa biết cụ thể, nhưng điều đó cũng sẽ sẽ có lợi cho vàng.

David Mazza, người đứng đầu của quỹ ETF và Nghiên cứu Mutual Fund tại State Street Global Advisors, cho biết theo kịch bản cơ sở, cho đến cuối năm 2017 chính phủ mới không được phê duyệt kế hoạch chi tiêu tài chính mới, các chính sách kích thích tài chính cũng sẽ khó được thông qua. Như thế, giá vàng năm 2017 sẽ thấp hơn năm nay và đó là cơ hội tốt cho nhà đầu tư mua vào. Nhà đầu tư nên ít lo lắng và tập trung hơn vào cách sử dụng vàng như là một phần trong danh mục đầu tư đa dạng.

Một động thái khác cũng liên quan đến thị trường vàng, đó là việc FED điều hành lãi suất. FED đã nêu ra dự kiến sẽ có 3 lần điều chỉnh lãi suất cho năm 2017. Nhưng các nhà phân tích cũng lưu ý rằng, đã có sự khác biệt hoàn toàn giữa những gì họ mong đợi và những gì thực sự xảy ra liên quan đến chính sách của FED. Bởi vì trong năm 2015, FED đã cho thấy có thể sẽ 4 lần tăng lãi suất vào năm 2016 nhưng thực tế chỉ có 1 lần.

Theo Adrian Day, cho dù hiện chưa có cơ sở để khẳng định việc FED sẽ không thể tăng lãi suất nhiều như họ mong đợi, nhưng nếu điều đó xảy ra thì giá vàng sẽ được hưởng lợi.

Cụ thể nhìn vào lãi suất, Adrian Day nói rằng ông nhìn thấy hai lần có thể tăng lãi suất vào năm 2017, nhưng các ngân hàng trung ương có thể sẽ gặp khó khăn trong việc bắt kịp với áp lực lạm phát. Thậm chí, lãi suất thực được dự kiến sẽ tiêu cực, điều đó lại là tích cực đối với kim loại vàng.

Trong một dự báo mới đây của Summery, lạm phát của Mỹ sẽ khoảng 1,4% vào cuối năm tới. Tuy nhiên, các ngân hàng trung ương thì dự báo lạm phát sẽ tăng 1,8% trong năm 2017.

Còn Maxwell Gold, giám đốc chiến lược đầu tư tại ETF Securities, cho rằng lạm phát sẽ vượt mức tăng lãi suất. Và vẫn còn quá nhiều bất ổn của thị trường để có thể nói lên sự lạc quan về giá vàng trong năm 2017. Bởi lãi suất của Hoa Kỳ đóng một vai trò quan trọng trong thị trường vàng, nhưng các nhà phân tích cũng cảnh báo rằng các nhà đầu tư không nên bỏ qua những bất ổn địa chính trị ở châu Âu.

Một số sự kiện quan trọng trong năm 2017 được dự kiến sẽ tác động đến thị trường thế giới, bao gồm: Chính phủ mới của Italia có hay không nó sẽ có thể giải quyết bất ổn tài chính của đất nước; đàm phán Brexit liên quan việc Anh rời EU sẽ bắt đầu vào tháng Ba; nhu cầu của Hy Lạp cho một gói cứu trợ tài chính; các cuộc bầu cử ở Pháp; các cuộc bầu cử ở Hà Lan... có liên quan đến sức mạnh đồng euro.

Đáng lưu ý là, "chúng ta có thể thấy châu Âu trong nhiều năm tới có nguy cơ gia tăng khủng hoảng lớn"- Adrian Day nói.

Trong bối cảnh đó, Adrian Day cho rằng giá vàng có thể tăng lên trong khoảng 1.375 đến 1.400 USD/oz vào cuối những năm 2017.

Nhu cầu vàng vật chất giảm?

Các chuyên gia cho rằng, không chỉ có thị trường vàng bị cản bởi đồng đô la Mỹ mạnh hơn và lợi suất trái phiếu cao hơn, mà nhu cầu vàng vật chất tại hai thị trường chính đã yếu hơn so với dự kiến.

Cụ thể, từ tháng 11/2016, khi Ấn Độ siết chặt hơn trong quản lý dòng tiền, ngăn chặn tình trạng rửa tiền thông qua việc mua vàng và đồ trang sức. Điều này đã tác động tiêu cực đến nhu cầu vàng vật chất tại thị trường này nhất là trong quý I/2017.

Ngoài Ấn Độ, hiện cũng đã có những thông tin cho rằng Trung Quốc đã "không chính thức" hạn chế nhập khẩu vàng vào nước này. Các ngân hàng có giấy phép của chính phủ để nhập khẩu vàng nói rằng Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc giao dịch về vàng đã chậm lại. Thực tế, Quý IV theo truyền thống được xem là một mùa cao điểm cho nhu cầu của doanh nghiệp Trung Quốc nhập khẩu các kim loại quý để chuẩn bị cho Năm mới theo Tết âm lịch.

Dẫu vậy, Mike Dragosits, chiến lược gia về hàng hóa cao cấp tại TD Securities, cho rằng ngay cả khi nhu cầu suy yếu, nhưng không có nghĩa nó sẽ biến mất. Dù cho quy định chế nhập khẩu vàng tại Ấn Độ và Trung Quốc thì sẽ lại dẫn đến buôn lậu gia tăng và tăng trưởng của thị trường chợ đen.

Do đó, điều gì thực sự đang và sẽ xảy ra với thị trường vàng năm 2017 vẫn là bí ẩn. Nhưng có thể dự báo rằng, giá vàng trong năm tới sẽ không được tích cực như mong muốn.

Giá vàng năm 2016 "gẫy cánh"

Nhìn lại thị trường vàng năm vừa qua có thể thấy, dù rất nỗ lực nhưng giá vàng đã không đạt được bước nhảy vọt. Đồ thị giá cả năm hiện rõ nửa đầu năm 2016 thị trường liên tục xu hướng đi lên, nhưng nửa cuối năm đã mất đà và xu hướng giảm rõ nét cho đến kết thúc năm.

Cụ thể, mở đầu năm 2016, giá vàng được giao dịch ở mức 1.061 USD/oz. Sau đó, giá đi lên và đạt đỉnh giá của năm vào phiên ngày 8/7/2016 ở mức 1.365 USD/oz. Để rồi sau đó xuống dốc dần và chốt năm chỉ còn 1.159 USD/oz.

 

Đồ thị diễn biến giá vàng thế giới năm 2016

Như vậy, nhìn tổng thể cả năm, giá vàng cuối năm 2016 vẫn cao hơn đầu năm 98 USD/oz. Nhưng lực biên độ tăng giá trong các phiên không lớn.

Nếu năm 2017 giá vàng diễn ra như một dự báo nêu trên là trong khoảng 1.375 đến 1.400 USD/oz vào cuối những năm 2017, thì dù ngưỡng giá không quá cao nhưng cũng thực sự là một sự đột phá so với năm 2016./.

Theo: cafef.vn

Theo Xuân Thân

VOV