Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Cuộc họp OPEC cận kề, nhà đầu tư lo lắng sản lượng của OPEC sẽ tăng (24/07/2017 08:46:00)

Tín hiệu từ cuộc họp giữa OPEC và các nước đồng minh tại Nga được các nhà đầu tư đặc biệt chú ý trong tuần này.

Giá dầu nối tiếp đà giảm ngày thứ 2 liên tiếp vào hôm thứ 6 và chạm đáy 1 tuần do nhiều người lo ngại khả năng sản lượng của OPEC sẽ tăng mặc dù tổ chức này ký thỏa thuận cắt giảm.

Giá dầu WTI và dầu Brent kỳ hạn giảm lần lượt 2,5% và 2,76% xuống còn 45,77 USD/thùng và 47,94 USD/thùng.

Cú trượt dốc hôm thứ Sáu đã xóa bỏ hoàn toàn những đợt tăng giá trước đó trong tuần. 4 phiên đầu tuần giá dầu tăng 1,5% trong khi riêng phiên thứ Sáu giá dầu WTI bất ngờ giảm 1,7%. Cùng lúc, giá dầu Brent cũng giảm 85 cent, tương đương 1,8%.

Nguồn cung dầu thô của OPEC được dự đoán tăng 145.000 thùng/ngày so với tháng 6. Mức tăng này đã kéo tổng sản lượng của OPEC lên 33 triệu thùng/ngày chủ yếu là do Ả-rập Saudi, các tiểu Vương quốc Ả-rập và Nigeria. Đồng thời điều này sẽ làm giảm tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng của tổ chức này xuống còn 78%.

Thông tin được đưa ra trong bối cảnh OPEC và một số quốc gia xuất khẩu dầu khí chuẩn bị họp tại Nga nhằm bàn về mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm.

Các chuyên gia thị trường cho biết các bộ trưởng có vẻ sẽ đề xuất ý kiến duy trì chính sách cắt giảm sản lượng ở mức hiện tại cùng lúc buộc Nigeria và Libya tham gia thỏa thuận cắt giảm.

Công ty Dịch vụ Dầu khí Baker Hughes hôm thứ 6 cho biết số lượng giàn khoan tại Mỹ giảm 1 giàn xuống còn 764 giàn.

Trong tuần này, các nhà đầu tư đặc biệt chú ý tới cuộc họp của OPEC và các nước đồng minh được tổ chức tại Nga để xem những giải pháp tiếp theo mà họ chuẩn bị đưa ra để rút trữ lượng dầu thô.

Bên cạnh đó, thị trường tiếp tục theo dõi dữ liệu dầu thô và các sản phẩm lọc hóa dầu của Mỹ được công bố vào hôm thứ Ba và thứ Tư. Kèm theo đó các nhà đầu tư chú ý đến bình luận từ các nhà khai thác dầu thô trên thế giới về tình hình tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của họ.

Một số sự kiện được dự báo sẽ ảnh hưởng tới giá dầu trong tuần.

Thứ 2 (24/7)

Bộ trưởng dầu khí OPEC và các nước đồng minh họp tại Nga để bản về mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm

Thứ 3 (25/7)

Viện Dầu khí Mỹ công bố báo cáo nguồn cung dầu thô hàng tuần.

Thứ 4 (26/7)

Cơ quan Quản lý Thông tin Năng lượng Mỹ công bố báo cáo trữ lượng xăng và dầu của Mỹ.

Thứ 5 (27/7)

Chính phủ Mỹ công bố báo cáo hàng tháng về trữ lượng khí gas.

Thứ 6 (28/7)

Baker Hughes công bố dữ liệu hàng tuần về số lượng giàn khoan Mỹ.


Theo ndh.vn