Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Lãi suất liên ngân hàng liên tục rơi nhanh (10/02/2017 09:09:00)

Một phần phản ánh trạng thái vốn dồi dào của hệ thống ngân hàng đang thể hiện rõ...

Lãi suất liên ngân hàng liên tục rơi nhanh

Chỉ khoảng một tuần sau kỳ nghỉ Tết, Ngân hàng Nhà nước đã đẩy mạnh thấm hút tiền về qua phát hành tìn phiếu, tổng khối lượng tín phiếu lưu hành đã tăng lên mức 28.900 tỷ đồng tính đến ngày 8/2 - Ảnh: Quang Phúc.

HOÀNG VŨ

Hôm nay (9/2), Ngân hàng Nhà nước có thông cáo về tình hình hoạt động ngân hàng tháng 1/2017, cùng với thông tin thanh khoản hệ thống dồi dào, dòng tiền trở lại hệ thống sau kỳ nghỉ Tết vừa qua.

Một phản ánh cho thông tin trên, lãi suất VND trên thị trường liên ngân hàng đã liên tục giảm nhanh và mạnh trong một tuần trở lại đây.

Tính đến ngày giao dịch 8/2, lãi suất VND chào trên thị trường liên ngân hàng đã giảm gần một nửa so với cao điểm cận Tết Nguyên đán. Cụ thể, lãi suất chào bình quân liên ngân hàng VND tiếp tục đà giảm mạnh 0,45 - 0,67 điểm phần trăm ở tất cả các kỳ hạn so với phiên trước đó; ở kỳ hạn qua đêm xuống chỉ còn 2,7%, 1 tuần còn 3,0%, 2 tuần 3,25% và 1 tháng còn 3,9%.

Trước đó, trong mùa cao điểm chi trả cận Tết vừa qua, lãi suất trên liên ngân hàng tăng cao, kỳ hạn qua đêm lên tới khoảng 5,3%/năm.

Diễn biến lãi suất trên thị trường liên ngân hàng hiện đang có những tương đồng như đã thể hiện ở dịp Tết Nguyên đán năm ngoái: lãi suất VND bình quân kỳ hạn qua đêm lên tới trên 5,6%/năm, rồi nhanh chóng giảm nhanh xuống dưới mốc 2%/năm ngay sau kỳ nghỉ Tết.

Trong năm 2016, lãi suất liên ngân hàng từng ghi nhận ở vùng đáy trong khoảng ba năm trong tháng 5. Khi đó, có những phiên lãi suất qua đêm rơi sâu, chỉ còn khoảng 0,7-0,8%/năm. Đó cũng là thời điểm Ngân hàng Nhà nước trở lại phát hành tín phiếu để hút bớt tiền về, gián tiếp kích lãi suất liên ngân hàng tăng trở lại như một cân đối hỗ trợ cho ổn định tỷ giá USD/VND.

Năm nay, với diễn biến giảm nhanh và sâu của lãi suất VND trên liên ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cũng đã sớm phát hành tín phiếu và mức độ thấm hút vốn cũng thể hiện rõ, cũng là một phần phản ánh nguồn vốn dồi dào trong hệ thống. Và chỉ sau khoảng một tuần sau kỳ nghỉ Tết, tổng khối lượng tín phiếu lưu hành đã tăng lên mức 28.900 tỷ đồng.

Ở một diễn biến khác, nguồn vốn thuận lợi trên thị trường thời điểm này cũng hỗ trợ rõ rệt cho hoạt động phát hành trái phiếu Chính phủ. Như ngày 8/2, Kho bạc Nhà nước đã huy động được toàn bộ 6.000 tỷ đồng trái phiếu Chính phủ ở kỳ hạn 5 năm và 7 năm (trong đó có 1.000 tỷ đồng ở phiên đấu thầu bổ sung); lãi suất trúng thầu lần lượt tại 5,02% và 5,44% - giảm 0,23 và 0,11 điểm phần trăm so với phiên trước. Riêng kỳ hạn 30 năm huy động được 815/1.000 tỷ đồng, lãi suất tại 7,97%.

Theo: vneconomy.vn