Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Thị trường lao động quý III/2016: Hơn 1 triệu người trong độ tuổi lao động thất nghiệp (06/12/2016 08:28:00)

Bộ Lao động-Thương binh và Xã hội (LĐTBXH) phối hợp với Tổng cục Thống kê tổ chức hội thảo công bố bản tin cập nhật thị trường lao động Việt Nam quý III/2016. Theo đó, cả nước có 1.117.700 người trong độ tuổi lao động thất nghiệp, đáng chú ý số người có trình độ cao đẳng chuyên nghiệp, đại học trở lên chiếm tỉ lệ thất nghiệp cao nhất.

Tỉ lệ lao động ĐH, CĐ thất nghiệp cao nhất

Theo báo cáo của bản tin Cập nhật thị trường lao động trong quý III/2016, cả nước có 1.117.700 người trong độ tuổi lao động bị thất nghiệp, tăng 29.000 người so với quý II/2016. Trong đó, độ tuổi lao động là thanh niên (từ 15 - 24 tuổi) có số lượng người thất nghiệp cao 642.600 người, chiếm tỉ lệ 7,86%. Riêng tỉ lệ thất nghiệp trong thanh niên thành thị gấp 4 lần tỉ lệ thất nghiệp chung.

Trong số những người bị thất nghiệp, số người có trình độ chuyên môn kỹ thuật thất nghiệp là 456.100 người. Nhóm có trình độ đại học trở lên thất nghiệp nhiều nhất với 202.300 người. Tiếp đó số người thất nghiệp của nhóm cao đẳng chuyên nghiệp và trung cấp chuyên nghiệp cao, tương ứng 122.400 người và 73.800 người.

Lý giải tình trạng trên, ông Đào Quang Vinh - Viện trưởng Viện Khoa học lao động xã hội cho rằng, do nhu cầu tuyển dụng đặc thù tại từng thời điểm. Các doanh nghiệp tăng nhu cầu tuyển dụng với lao động phổ thông, lao động có tay nghề thấp, nhưng lại giảm lao động có trình độ, lao động có chuyên môn như cao đẳng chuyên nghiệp, đại học trở lên.

Bên cạnh đó, ông Đào Quang Vinh cho biết thêm: "Rất nhiều người có bằng cử nhân, nhưng không đáp ứng được trình độ cử nhân mà doanh nghiệp tuyển dụng. Cho nên, xảy ra tình trạng thừa cử nhân có bằng cấp, nhưng thiếu người có trình độ chuyên môn tương ứng. Bên cạnh đó, theo khảo sát của chúng tôi có tới 65% doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài cho rằng không tuyển dụng được lao động phù hợp. Cho nên, nhiều doanh nghiệp có xu hướng tuyển lao động để đào tạo từ đầu. Họ cho rằng như vậy sẽ hiệu quả hơn khi tuyển người có bằng cấp, không đủ lao động, thì việc đào tạo lại khó khăn hơn".

Đào tạo dựa trên nhu cầu thị trường lao động

Theo ông Doãn Mậu Diệp - Thứ trưởng Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, chất lượng lao động tiếp tục được cải thiện. Trong quý III/2016, lực lượng lao động từ 15 tuổi trở lên có chuyên môn kỹ thuật với bằng cấp/chứng chỉ từ 3 tháng trở lên là 11,42 triệu người, tăng 441.000 người so với quý III/2015. Trong đó, nhóm cao đẳng nghề tăng mạnh là tín hiệu mừng. Nhiều học sinh nắm bắt được xu hướng nghề nghiệp, nhu cầu tuyển dụng của các doanh nghiệp, cho nên bỏ qua cơ hội đại học, cao đẳng và chuyển hướng sang học nghề.

Trong quý III/2016, nhu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp và người lao động đều tăng cao. Tuy nhiên đang có sự chênh lệch giữa nhu cầu tuyển dụng và nhu cầu tìm việc của doanh nghiệp và người lao động. Trong khi các doanh nghiệp có nhu cầu tuyển dụng lớn ở các ngành lao động phổ thông chiếm 67,9% tăng 14,3 điểm so với quý II/2016 và ngành dệt, may mặc chiếm 12,3%. Tuy nhiên, người lao động có nhu cầu tìm việc chủ yếu ngành nghề kế toán, kiểm toán, tài chính ngân hàng... Vì vậy, thị trường đang có sự mất cân đối ở một số nghề như nhiều người tìm việc kế toán, kiểm toán hay tài chính ngân hàng, nhưng không nhiều doanh nghiệp tuyển dụng ở vị trí này.

Trước thực trạng này, ông Đào Quang Vinh cho biết, xu hướng việc làm có nhu cầu lớn ở các ngành như chế biến, chế tạo, bán hàng bán lẻ, dịch vụ ăn uống, kinh doanh, xây dựng, bất động sản… Tuy nhiên, ngành nông lâm ngư nghiệp, khai khoáng… có nhu cầu tuyển dụng giảm. Vì vậy, người lao động cần nắm bắt được nhu cầu việc làm của thị trường để có những định hướng học tập, rèn luyện kỹ năng, tay nghề làm việc để tìm kiếm được cho phù hợp, đáp ứng yêu cầu tuyển dụng của doanh nghiệp.

http://laodong.com.vn/thoi-su-xa-hoi/thi-truong-lao-dong-quy-iii2016-hon-1-trieu-nguoi-trong-do-tuoi-lao-dong-that-nghiep-616976.bld

t
heo: vietstock.vn