Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Hy Lạp bị dồn đến chân tường (15/06/2015 08:52:00)

Cuộc thương lượng mới nhất giữa Hy Lạp và nhóm chủ nợ đã kết thúc tại Brussels hôm thứ Bảy (13/6) mà không có bất cứ thỏa thuận nào được đưa ra.

Phía EU thông báo cuộc gặp đã phải dừng lại vì hai bên có những bất đồng nghiêm trọng.

Đây tiếp tục là một tín hiệu xấu khiến lo ngại về việc Hy Lạp vỡ nợ ngày càng trở nên rõ ràng hơn. Hai bên cho biết từ giờ cho đến ngày 18/6, tức là ngày diễn ra phiên họp của nhóm Eurogroupe, quy tụ Bộ trưởng Tài chính các nước thành viên EU, sẽ không có một cuộc gặp nào nữa giữa Athens và nhóm chủ nợ.

Hiện tại, cả hai đều đang đổ lỗi cho nhau. Phía Hy Lạp cho rằng các chủ nợ đề ra các yêu cầu "quá phi lý", trong đó phía Quỹ tiền tệ quốc tế - IMF tỏ ra quá cứng rắn và không chịu nhân nhượng. Ngược lại, phía các chủ nợ thì lại công kích chính phủ Hy Lạp thiếu nghiêm túc và không thật sự mong muốn đạt được thỏa thuận.

Bế tắc lớn nhất, theo các nhà phân tích, vẫn là ở vấn đề cải cách lương hưu và thị trường lao động.

Phía các chủ nợ, bao gồm IMF, Ngân hàng trung ương châu Âu – ECB và Ủy ban châu Âu – EC, yêu cầu Hy Lạp phải cải tổ lương hưu và một loạt các cải cách khác để làm sao giảm chi ngân sách thêm 2 tỷ euro nữa.

Hy Lạp thì cho rằng nước này đã đi đến giới hạn tận cùng của sự chịu đựng, không thể tiếp tục chính sách cắt giảm, "thắt lưng buộc bụng" nữa nếu không sẽ dẫn đến những đổ vỡ xã hội.

Sự bế tắc hiện nay khiến các kịch bản Hy Lạp vỡ nợ đang rõ nét hơn bao giờ hết. Theo kế hoạch thì ngày 30/6 tới, Hy Lạp sẽ phải trả tiếp khoản nợ 1,6 tỷ euro cho IMF và nếu không có khoản cứu trợ 7,2 tỷ euro từ châu Âu, nước này sẽ mất hoàn toàn khả năng chi trả. Điều này sẽ dẫn đến một loạt những hậu quả khôn lường cho nền kinh tế Hy Lạp và cho cả khu vực đồng tiền chung châu Âu.

Tuy nhiên, theo các nhà phân tích, châu Âu đã bắt tay chuẩn bị cho kịch bản này và nếu chính phủ Hy Lạp không nhượng bộ trong những ngày tới, phía chịu thiệt hại nặng nhất sẽ là Hy Lạp. Nước này sẽ vỡ nợ và tiếp theo là bị loại khỏi khu vực đồng tiền chung châu Âu. Châu Âu dự đoán cũng sẽ bị ảnh hưởng nhưng hiệu ứng domino sẽ khó có khả năng xảy ra.

Vì thế, những ngày tiếp theo được coi là cơ hội cuối cùng dành cho Hy Lạp.

Theo NCĐT/VOV