Tỷ giá thế giới

Bid Ask
X
Tỷ Giá Thế Giới

Tỷ giá ngoại tệ


Xem tất cả
Tỷ giá ngoại tệ

Tỷ giá vàng

Xem tất cả
Tỷ giá vàng

Nhật ký giao dịch

Làm chủ cảm xúc (28/02/2012 12:41:00)

Hôm nay tôi sẽ là chủ nhân các cảm xúc của mình.

Nước lên, nước lại rút. Mùa đông qua, mùa hè tới. Khi mùa hè hết thì những cơn gió lạnh tăng lên. Mặt trời mọc lên, mặt trời lại lặn. Trăng lên, trăng lại tròn. Chim chóc bay đến rồi lại bay đi. Hoa nở rồi hoa lại héo. Người ta gieo hạt rồi người ta thu hoạch mùa màng. Cả thiên nhiên là một sự quay vòng của các trạng thái, tôi cũng là một phần của thiên nhiên, cảm giác của tôi cũng như nước, dâng lên rồi lại hạ xuống.

Hôm nay tôi sẽ là chủ nhân các cảm xúc của mình.

Và đây là một trong những điều lắt léo khó  hiểu của tự nhiên: mỗi một ngày mới tôi lại thức dậy trong một tâm trạng khác với ngày hôm qua. Nỗi vui mừng của hôm qua sẽ trở thành nỗi buồn của hôm nay, còn nỗi buồn của hôm nay thì lại thành sự vui mừng của ngày mai. Bên trong tôi dường như có bánh xe không ngừng quay đi từ nỗi buồn đến sự vui mừng, từ hứng khởi đến sự ê chề, từ đau khổ đến hạnh phúc. Những đóa hoa vui mừng ngày hôm nay sẽ tàn lụi ngày mai, nhưng dù sao tôi vẫn luôn nhớ là trong những đóa hoa héo khô đó có chứa hạt giống của những bông hoa tương lai, và như thế nỗi buồn hôm nay cũng mang trong mình mầm mống của niềm vui ngày mai.

Hôm nay tôi sẽ là chủ nhân các cảm xúc của mình.

Nhưng làm sao tôi có thể điều khiển các cảm xúc của mình để mỗi một ngày đều là hữu ích? Một ngày sẽ là không thành công nếu tâm trạng của tôi không vui. Cây cỏ nở hoa là phụ thuộc vào thời tiết, nhưng tôi tự tạo ra thời tiết cho mình, bởi vì nó ở trong tôi. Nếu tôi mang mưa đến cho khách hàng của mình, mang bóng tối cũng như sự chán chường, thì họ cũng đáp lại tôi như thế và sẽ không mua gì cả, còn nếu tôi mang đến cho khách hàng niềm vui, ánh sáng và tiếng cười, thì "thời tiết" của tôi sẽ cho phép tôi gặt một vụ mùa vàng bội thu.

Hôm nay tôi sẽ là chủ nhân các cảm xúc của mình.

Vậy tôi làm thế nào để điều khiển các cảm xúc của mình? Tôi sẽ nắm bắt một bí quyết cổ xưa: người yếu thì để cho ý nghĩ điều khiển hành động, còn hành động của kẻ mạnh thì chế ngự ý nghĩ. Mỗi ngày từ khi thức dậy tôi sẽ tuân thủ chiến thuật chiến đấu đó trước khi sức mạnh của nỗi buồn, tiếc nuối và thất vọng kịp xâm chiếm tôi:
Khi thất vọng tôi sẽ hát.
Khi buồn tôi sẽ cười lớn hả hê.
Khi ốm đau, tôi sẽ tăng nỗ lực gấp bội.
Khi sợ hãi tôi dũng cảm tiến lên.
Khi tự ti, tôi thay quần áo mới.
Lúc lo lắng, tôi nâng cao tiếng nói.
Khi đói nghèo, tôi nghĩ đến cả gia tài sẽ đến với tôi.
Khi không may mắn, tôi sẽ nhớ đến các mục đích của mình.

Hôm nay tôi sẽ là chủ nhân các cảm xúc của mình.  .