Tin tức vàng

Return to Full Page
Giá vàng 9/5/2018: Không được lợi khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran (09/05/2018 10:06:00)
Sau ít phút phục hồi nhẹ, giá vàng thế giới lại nhanh chóng quay đầu giảm trở lại khi mà đồng USD tiếp tục gia tăng sức mạnh bất chấp việc Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran. Trong khi giá vàng SJC trong nước hầu như bất động trong sáng nay.

Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm qua đã quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân với Iran, một thỏa thuận mà ông cho là "một chiều khủng khiếp mà lẽ ra không bao giờ được thực hiện". Ông cũng tuyên bố sẽ khôi phục lại các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với quốc gia nay.

Quyết định này của ông Trump có thể làm tăng nguy cơ xung đột ở Trung Đông và làm khó cho các đồng minh châu Âu, đồng thời có thể ảnh hưởng tới nguồn cung dầu toàn cầu. Bởi việc Mỹ tái áp đặt các biện pháp trừng phạt sẽ khiến Iran khó bán dầu ở nước ngoài hơn hoặc sử dụng hệ thống ngân hàng quốc tế.

Trong khi đó,  Iran là thành viên lớn thứ ba của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và bơm khoảng 3,8 triệu thùng dầu thô mỗi ngày, xấp xỉ gần 4% nguồn cung toàn cầu. Hiện Trung Quốc, Ấn Độ, Nhật Bản và Hàn Quốc mua hầu hết 2,5 triệu thùng dầu xuất khẩu/ngày của Iran. Giá dầu nhờ đó đã phục hồi khá mạnh trở lại sau quyết định của ông Trump, sau khi đã giảm mạnh 4% vào đầu phiên.

Tuy nhiên đồng USD dường như không chịu nhiều ảnh hưởng bởi quyết định này; thậm chí đồng bạc xanh còn tiếp tục củng cố thêm sức mạnh nhờ sự hậu thuẫn của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ và kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 tới sau những chuyển động tích cực của kinh tế Mỹ.

Giá vàng thế giới vì thế chỉ phục hồi được trong một quãng thời gian khá ngắn ngủi sau tuyên bố của ông Trump đã nhanh chóng quay đầu giảm trở lại dưới sức ép của đồng bạc xanh. Đà giảm của vàng vẫn được nối tiếp trong phiên giao dịch châu Á sáng nay.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 6 đã giảm về 1.311,2 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng rơi xuống sát 1.310 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trong khi đó, thị trường vàng trong nước vẫn án binh bất động, giá vàng SJC không có mấy biến động trong sáng nay. Với mức giá bán ra đồng USD tại Ngân hàng Ngoại thương sáng nay là 22.805 đồng/USD, giá vàng SJC trong nước đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng hơn 700.000 đồng/lượng.

Theo đó sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) vẫn giữ nguyên giá mua – bán vàng SJC như cuối giờ chiều qua là 36,55 – 36,73 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI vì tăng mạnh giá bán ra vàng SJC vào cuối giờ chiều qua nên sáng nay đã giảm trở lại 60.000 đồng/lượng xuống mức 36,68 triệu đồng/lượng; trong khi giá mua vào vẫn được giữ ở mức 36,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay cũng ổn định ở mức 36,41 – 36,86 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 36,33 – 36,86 triệu đồng/lượng.

Theo nhà phân tích Neils Christensen, giá vàng thế giới cần nhiều hơn nữa sau quyết định rút khỏi thỏa thuận hạt nhân Iran của ông Trump. Nhiều nhà quan sát thị trường cũng cho rằng, quyết định này của ông Trump không phải là điều bất ngờ khi ông đã phê phán mạnh mẽ thỏa thuận này từ trước khi trở thành Tổng thống Mỹ.

"Điều này (quyết định của ông Trump) có nghĩa là có nhiều rủi ro hơn trên thế giới, nhưng các thị trường cần phải xem điều này sẽ ảnh hưởng như thế nào đến tăng trưởng kinh tế và kỳ vọng lãi suất", Bart Melek – trưởng bộ phận chiến lược hàng hóa tại TD Securities cho biết. "Chúng ta cần phải xem điều gì sẽ xảy ra trong thị trường chứng khoán trong vài ngày tới để đánh giá tác động thực sự lên vàng".

Trong khi đó, đồng USD vẫn không ngừng gia tăng sức mạnh do được sự hậu thuẫn của lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ đứng ở mức cao và kỳ vọng Fed sẽ tăng tiếp lãi suất ngay trong tháng 6 tới. Vì lẽ đó, giá vàng thế giới có thể còn tiếp tục điều chỉnh trong ngắn hạn.


Theo thoibaonganhang.vn