Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Dầu giảm gần 1.5% trước nỗi lo về nguồn cung tại Mỹ (28/02/2018 10:24:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai quay đầu giảm mạnh trong ngày thứ Ba, rút khỏi đỉnh 3 tuần do chịu sức ép từ dự báo về sự gia tăng của dự trữ dầu thô tại Mỹ cùng với những lo ngại về đà leo dốc của sản lượng nội địa, MarketWatch đưa tin.

Sau phiên điều trần đầu tiên trước Quốc hội của tân Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell, đồng USD tăng mạnh, qua đó gây áp lực lên các hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh như dầu.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex lùi 90 xu (tương đương 1.4%) xuống 63.01 USD/thùng. Hợp đồng này đã đứt mạch 3 phiên tăng giá liên tiếp và ghi nhận phiên sụt giảm mạnh nhất cả về phương diện phần trăm lẫn đồng USD kể từ ngày 09/02/2018.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn mất 87 xu (tương đương 1.3%) còn 66.63 USD/thùng. Hợp đồng này sẽ hết hạn vào ngày thứ Tư.

Tyler Richey, Đồng biên tập tại Seven Reports, nhận định: "Đã có một số câu chuyện quốc tế hỗ trợ thị trường dầu trong vài phiên gần đây, bao gồm một số thảo luận về chính sách của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và sự sụt giảm sản lượng tại Libya, nhưng yếu tố chính chi phối thị trường hiện nay vẫn là sản lượng tại Mỹ".

Dữ liệu từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho thấy sản lượng tại Mỹ có xu hướng tăng nhanh, và nền kinh tế lớn nhất thế giới đang hướng đến việc trở thành nhà sản xuất dầu lớn nhất thế giới.

Fatih Birol, Giám đốc điều hành của IEA, cho biết sau khi vượt qua Ả-rập Xê-út giành vị trí thứ 2 vào cuối năm ngoái, Mỹ chắc chắn sẽ vượt qua Nga về sản lượng vào năm tới, nếu không phải là một thời điểm nào đó trong năm 2018.

Ông Richey cũng chia sẻ rằng từ đầu năm đến nay, sản lượng dầu tại Mỹ bình quân tăng 70,000 thùng/ngày, cao gấp 3.5 lần so với tốc độ tăng trưởng sản lượng trong năm 2017. Tuy nhiên, vào tuần trước, tổng sản lượng tại Mỹ đã giảm 1,000 thùng/ngày, qua đó giúp làm dịu lo ngại về tốc độ tăng trưởng sản lượng nhanh.

Được biết, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts dự báo dự trữ dầu thô tại Mỹ sẽ tăng 2.1 triệu thùng trong tuần trước, trong khi dự trữ xăng và các sản phẩm chưng cất đều giảm 200,000 thùng.

Trong khi đó, Tamas Varga, Chuyên gia phân tích tại PVM Oil Associates, nhận định rằng thị trường dầu khởi sắc trong ngày thứ Hai chủ yếu do đồng USD suy yếu và sự sụt giảm của lợi suất trái phiếu Chính phủ.

Tuy nhiên, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – tiến 0.6% trong ngày thứ Ba do sự gia tăng kỳ vọng nâng lãi suất nhiều thêm trong suốt phiên điều trần của ông Powell.

Hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như dầu, có xu hướng di chuyển ngược chiều với đồng USD, cụ thể, đồng USD tăng mạnh có thể tác động tiêu cực đến dầu.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 3 mất 1.3% còn 1.803 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 lùi 1.2% xuống 1.963 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 4 hạ 0.1% xuống 2.683 USD/MMBtu.


Theo vietstock.vn