Tin tức vàng

Return to Full Page
Giá vàng 2/3/2018: Bật tăng khi USD sụt giảm do lo ngại cuộc chiến thương mại (02/03/2018 09:51:00)

Giá vàng thế giới bật tăng khá mạnh lên sát 1.320 USD/oz trong bối cảnh đồng USD giảm mạnh do lo ngại chính sách bảo hộ của Mỹ sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại. Giá vàng SJC trong nước cũng tăng nhẹ trong sáng nay.

Đồng USD tiếp tục suy yếu trong phiên giao dịch châu Á sáng nay sau khi đã giảm 0,6% trong phiên giao dịch Mỹ hôm qua sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố sẽ áp thuế nhập khẩu đối với đồng và nhôm.

Mặc dù theo ông Trump, việc làm này là để bảo vệ ngành công nghiệp của Mỹ, thế nhưng điều đó không khỏi khiến các nhà đầu tư lo ngại nó sẽ khơi mào cho cuộc chiến thương mại khi mà trước đó chưa lâu, Mỹ đã áp thuế nhập khẩu khá cao đối với máy giặt và tấm pin năng lượng. Chứng khoán Mỹ và đồng USD vì thế sụt giảm mạnh.

Trước đó đồng bạc xanh đang trên đà phục hồi khá tốt nhờ những đánh giá đầy lạc quan của tân Chủ tịch Fed Jerome Powell về kinh tế Mỹ đã thúc đẩy kỳ vọng Fed có thể tăng lãi suất tới 4 lần trong năm nay thay vì 3 lần như dự kiến ban đầu.

Đồng bạc xanh suy yếu đã tạo cơ hội để giá vàng thế giới phục hồi khá mạnh lên sát 1.320 USD/oz sau khi đã rơi xuống sát 1.300 USD/oz – thấp nhất trong 2 tháng qua. Tuy nhiên đà phục hồi này là khá ngắn ngủi và giá vàng thế giới lại có xu hướng lình xình đi ngang trong phiên giao dịch châu Á sáng nay cho dù đồng USD vẫn đang suy yếu.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 4 đang dừng ở 1.317,9 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng đang xoay quanh 1.317 USD/oz. Mặc dù vậy kể từ đầu tuần đến nay, giá vàng thế giới đã giảm hơn 10 USD/oz.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cũng tăng nhẹ trở lại trong sáng nay sau khi giảm liên tục kể từ đầu tuần. Tính chung giá vàng SJC đã giảm 1,1 triệu đồng/lượng thời điểm ngày vía Thần Tài. Hiện giá vàng SJC trong nước chỉ còn cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoảng 600.000 đồng/lượng.

Theo đó sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã tăng cả giá mua và bán vàng SJC 30.000 đồng/lượng lên 36,54 – 36,72 triệu đồng/lượng. Tập đoàn DOJI cũng tăng giá bán ra vàng SJC 20.000 đồng/lượng lên 36,70 triệu đồng/lượng và tăng giá mua vào 50.000 đồng/lượng lên 36,60 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay cũng nhích nhẹ lên 36,46 – 36,91 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 36,38 – 36,78 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, thị trường vẫn đang trong trạng thái biến động khá thất thường do chịu tác động của rất nhiều luồng thông tin trái chiều.

Mặc dù triển vọng kinh tế Mỹ trong ngắn hạn là khá tích cực, và điều đó có thể khiến Fed tăng lãi suất tới 4 lần trong năm nay. Song đó là điều mà các nhà đầu tư vàng không hề mong muốn.

Tuy nhiên nếu chính sách bảo hộ của chính quyền Trump dẫn đến một cuộc chiến thương mại thì không chỉ kinh tế Mỹ mà kinh tế toàn cầu chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng, hệ quả là Fed sẽ phải thận trọng hơn với việc tăng lãi suất. Đây chắc chắn là những tin vui với các nhà đầu cơ vàng.

Với tất cả những yếu tố này, cộng thêm sự bất ổn trên chính trường châu Âu, nhiều khả năng các thị trường nói chung, thị trường vàng nói riêng sẽ còn biến động khó lường trong ngắn hạn.


Theo thoibaonganhang.vn