Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Dầu Brent tích tắc vượt ngưỡng 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014 (18/05/2018 08:27:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai gần như đi ngang trong ngày thứ Năm (17/05), sau khi giá dầu Brent tích tắc vượt ngưỡng 80 USD/thùng lần đầu tiên kể từ năm 2014, MarketWatch đưa tin.

Phil Flynn, Chuyên gia phân tích thị trường cấp cao tại Price Futures Group, cho biết: "Hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 sắp hết hạn đã góp phần vào sự biến động trên thị trường trong ngày thứ Năm, và khi các chỉ số chứng khoán chính của Mỹ suy yếu, giá dầu đã không thể tăng".

Javier Blas, Phóng viên năng lượng tại Bloomberg News, cũng viết trên Twitter rằng các Bộ trưởng Năng lượng của Ả-rập Xê-út và Các Tiểu Vương quốc Ả-rập (UAE) đã có cuộc điện đàm trong ngày thứ Năm, trong đó các bộ trưởng đổ lỗi sự biến động gần đây là do những lo ngại về các sự kiện địa chính trị, mặc dù "nguồn cung dồi dào".

Trong ngày thứ Năm, giá dầu WTI gần như đi ngang, duy trì dao động tại đỉnh 3 năm rưỡi. Trong khi đó, giá dầu Brent hầu như không tăng trong phiên, mặc dù tìm thấy hỗ trợ từ quyết định hồi tuần trước của Mỹ là tái áp đặt các lệnh trừng phạt Iran.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 6 trên sàn Nymex gần như đi ngang tại mức 71.49 USD/thùng, dao động tại mức cao nhất trong 3 năm rưỡi.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 7 trên sàn Luân Đôn nhích 2 xu lên 79.30 USD/thùng, sau khi tích tắc vọt lên mức 80.05 USD/thùng, mức cao chưa từng thấy kể từ tháng 11/2014.

Robbie Fraser, Chuyên gia phân tích hàng hóa tại Schneider Electric, nhận định: "Nhu cầu toàn cầu mạnh mẽ, thỏa thuận sản lượng của OPEC đang diễn ra cùng với sự gia tăng rủi ro địa chính trị, tất cả kết hợp đã đẩy giá dầu tăng cao. Trong số những rủi ro này, Iran tiếp tục đứng đầu danh sách".

Hôm thứ Tư, Tập đoàn năng lượng Pháp Total cho biết công ty sẽ rút khỏi một dự án khí đốt lớn ở Iran trước tháng 11/2018 nếu không được Mỹ thừa nhận. Được biết, Total đã ký một thỏa thuận trị giá 1 tỷ USD để phát triển khu khai thác khí South Pars của Iran.

Mỹ đã nói có khả năng sẽ có các biện pháp trừng phạt thứ cấp đối với các công ty châu Âu nếu tiếp tục thỏa thuận với Iran.

Giá dầu Brent đã leo dốc gần 19% trong năm 2018, chủ yếu nhờ vào việc cắt giảm sản lượng từ các nhà sản xuất chủ chốt cùng với sự gia tăng căng thẳng ở khu vực Trung Đông.

Trong báo cáo định kỳ hàng tháng công bố vào ngày thứ Tư, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) cho biết dự trữ dầu toàn cầu ở các nước thuộc Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) chạm mức thấp nhất trong 3 năm vào tháng 3/2018.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Năm, hợp đồng xăng giao tháng 6 lùi 0.3% xuống 2.243 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 6 tiến 0.5% lên 2.281 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 6 cộng 1.6% lên 2.859 USD/MMBtu.

Giá khí thiên nhiên khởi sắc sau khi Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết nguồn cung hàng hóa này vọt 106 tỷ feet khối trong tuần kết thúc ngày 11/05/2018, cao hơn dự báo tăng 104 tỷ feet khối từ các nhà phân tích tham gia cuộc thăm dò của Platts.


Theo vietstock.vn