Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
NHTW Trung Quốc mạnh tay bơm tiền vào hệ thống (15/05/2018 10:52:00)

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBoC) hôm thứ Hai đã cho các tổ chức tài chính vay 156 tỷ nhân dân tệ (24,63 tỷ USD) thông qua công cụ cho vay trung hạn 1 năm (MLF) với lãi suất không đổi và 80,1 tỷ nhân dân tệ thông qua công cụ cho vay bổ sung (PSL).

Đây là động thái bơm tiền mặt thông qua MLF đầu tiên sau khi PBoC bất ngờ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) của các ngân hàng thương mại trong tháng 4 để hoàn trả các khoản vay MLF đến hạn.

Theo đó, ngày 17/4 PBoC đã tuyên bố sẽ cắt giảm tỷ lệ dự trữ bắt buộc (RRR) 100 điểm cơ bản từ hiện tại là 17% đối với các ngân hàng lớn và 15% đối với các ngân hàng nhỏ. Quyết định này sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 25/4 và được áp dụng cho hầu hết các ngân hàng, ngoại trừ các nhà cho vay chính sách như Ngân hàng Phát triển Trung Quốc.

Tuy nhiên, các ngân hàng phải sử dụng hầu hết lượng thanh khoản được giải phóng để trả các khoản vay tương đối tốn kém thông qua công cụ cho vay trung hạn của NHTW (MLF). Dựa vào dữ liệu trong quý đầu năm, PBoC cho biết các khoản cho vay MLF được hoàn trả vào ngày 25/4 vào khoảng 900 tỷ nhân dân tệ (tương đương 143 tỷ USD). Lượng vốn còn lại sau khi trả nợ vay MLF phải được sử dụng để cho vay đối với các doanh nghiệp nhỏ. PBoC cho biết, sẽ có 400 tỷ nhân dân tệ còn lại sau khi các ngân hàng trả nợ vay MLF.

Động thái bơm mới thông qua MLF hôm thứ Hai có tác dụng như một khoản cho vay tuần hoàn khi có một lượng tương tự các khoản vay như vậy đáo hạn vào cũng ngày. Lãi suất cho vay MLF một năm không thay đổi ở mức 3,30%, theo tuyên bố của PBoC.


Theo thoibaonganhang.vn