Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Giá tiêu dùng của Mỹ chỉ phục hồi khiêm tốn trong tháng 4 (11/05/2018 08:27:00)

Giá tiêu dùng của Mỹ đã tăng trở lại trong tháng 4, song mức tăng là nhẹ hơn dự kiến do sự tăng giá xăng dầu và chi phí thuê nhà đã bị che mờ phần nào bởi giá dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Điều đó đã làm vơi đi phần nào kỳ vọng tăng lãi suất vào tháng 6 tới.

Bộ Lao động Mỹ hôm thứ Năm (10/5) cho biết, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) của Mỹ tăng 0,2% trong tháng 4 sau khi giảm 0,1% trong tháng 3. Trong 12 tháng đến hết tháng 4, CPI tăng 2,5%, mức tăng mạnh nhất kể từ tháng 2/2017, sau khi tăng 2,4% trong tháng 3.

Nếu loại trừ giá năng lượng và thực phẩm tươi sống, chỉ số CPI lõi chỉ tăng 0,1% sau hai tháng tăng 0,2% liên tiếp. Còn so với cùng kỳ năm trước, CPI lõi tăng 2,1% trong tháng 4, tương đương mức tăng của tháng 3.

Trong khi đó, các nhà kinh tế tham gia cuộc khả sát của Reuters dự báo, CPI tháng 4 của Mỹ sẽ tăng 0,3% so với tháng trước và CPI lõi tăng 0,2%.

Mặc dù vậy, hiện Cục Dự trữ Liên bang Mỹ đang theo dõi một thước đo lạm phát khác hiện đang tiến sát tới mục tiêu 2% NHTW Mỹ. Đó là chỉ số giá tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng (PCE lõi) đã tăng 1,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Các nhà kinh tế kỳ vọng PCE lõi, vốn chỉ tăng 1,6% trong tháng Hai, sẽ vượt qua mục tiêu 2% của Fed vào tháng Năm.

Lạm phát tại Mỹ đang có xu hướng tăng nhanh trở lại, đặc biệt là sau khi giá dầu thô thế giới đã tăng lên cao nhất trong 3,5 năm trong phiên hôm thứ Tư sau quyết định của Tổng thống Donald Trump về việc rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế với Iran.

Tuy nhiên việc CPI chỉ tăng thấp hơn dự kiến và CPI lõi đang "dậm chân tại chỗ" đã làm vơi đi phần nào kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 6 tới. Điều đó, cộng thêm việc lợi suất trái phiếu Mỹ tiếp tục sụt giảm đã đẩy đồng USD giảm khá mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt và ngày càng rời xa mức đỉnh 4,5 tháng thiết lập trong phiên hôm thứ Tư.


Theo thoibaonganhang.vn