Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Dầu WTI tăng nhẹ và thu hẹp chênh lệch so với dầu Brent (21/02/2018 02:11:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai diễn ra trong tình trạng trái chiều vào ngày thứ Ba, trong đó giá dầu WTI tăng còn giá dầu Brent giảm, trước những vấn đề về đường ống dẫn dầu ở Canada, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex tiến 24 xu (tương đương 0.4%) lên 61.79 USD/thùng.

Trong khi đó, hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn lùi 42 xu (tương đương 0.6%) xuống 65.25 USD/thùng.

Việc thu hẹp chênh lệch giá giữa 2 hợp đồng trên chủ yếu là do những vấn đề đang xảy ra ở Cushing, Okla, trung tâm vận chuyển dầu của các hợp đồng dầu WTI. Dữ liệu từ Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố vào ngày 14/02/2018 cho biết lượng dầu ở Cushing giảm từ 36.3 triệu thùng xuống 32.7 triệu thùng trong tuần kết thúc ngày 09/02/2018.

Các nhà phân tích cho biết những vấn đề về đường ống dẫn dầu là yếu tố chi phối chính đối với giá dầu.

Cụ thể, các chuyên gia phân tích tại Commerzbank lưu ý: "Một mặt, ít lượng dầu thô được vận chuyển từ Canada đến Cushing do năng suất hạn chế của đường ống dẫn dầu Keystone. Mặt khác, năng suất hoạt động của các đường ống dẫn dầu mới khiến nhiều dầu thô đang rút khỏi Cushing".

Bên cạnh đó, việc các nhà máy lọc dầu đang tiến hành bảo trì bảo dưỡng ở một số khu vực, trong đó có Châu Âu, đang khiến nhu cầu dầu hạn chế, qua đó gây ra tình trạng trái chiều giữa giữa các loại dầu thô.

Olivier Jakob, Giám đốc quản lý tại Petromatrix, nhận định: "Bạn vẫn có dự trữ dầu thấp ở Cushing đang hỗ trợ giá dầu WTI, mặt khác bạn cũng có dự trữ dầu cao tại khu vực vùng vịnh Mỹ. Ngoài ra, có một số dấu hiệu về áp lực khách quan đối với thị trường dầu thô ở Châu Âu, chủ yếu do nhu cầu dầu thô giảm vì tình trạng bảo dưỡng của các nhà máy lọc dầu".

Tuy nhiên, giá dầu đã tìm thấy hỗ trợ vào tuần trước sau khi Ả-rập Xê-út tái khẳng định mối quan hệ hợp tác với các nhà sản xuất trong và ngoài Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) nhằm nỗ lực cắt giảm 2% nguồn cung toàn cầu.

Giá dầu thô đã đóng cửa phiên ngày thứ Sáu (16/02) tại mức cao nhất trong 1 tuần, sau khi lao dốc hơn 12% trong tuần đầu tiên của tháng 2/2018, chịu sức ép từ những lo ngại rằng đà leo dốc của sản lượng tại Mỹ sẽ tác động tiêu cực đến nhu cầu dầu như dự báo từ Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA).

OPEC và các chuyên gia phân tích khác đã đưa ra những quan điểm khác nhau từ dự báo của IEA. Một số nhà phân tích cho biết sản lượng dầu từ đá phiến chưa đủ để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 3 hạ 0.06 xu xuống 1.7503 USD/gallon. Trong khi đó, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 nhích 2 xu lên 1.93 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 vọt 5.8 xu (tương đương 2.3%) lên 2.616 USD/MMBtu.


Theo vietstock.vn