Tin tức vàng

Return to Full Page
Vàng đang đi về đâu? (02/11/2012 10:13:00)
Trong phiên hôm qua, giá vàng miếng tại Luân Đôn đã có lúc leo lên ngưỡng cao một tuần đạt tới $1720 mặc dù kim loại quý vẫn khó lòng thoát khỏi mức giảm sâu trong tháng 10.

Xu hướng hiện tại nói gì?

"Ở đâu đó trên thị trường vẫn còn bóng dáng của nhiều nhà đầu tư đang mong chờ một đợt giảm giá mới của vàng và điều này có lẽ sẽ trở thành cơ hội tốt để giá vàng vươn tới các ngưỡng hậu $1700/oz vào giai đoạn cuối năm". – các chuyên gia phân tích của UBS chia sẻ.

"Xu hướng giảm giá rõ rệt đang dần được thay bằng giai đoạn tích lũy. Tuy nhiên, điều đó không có nghĩa, chúng ta đã có thể loại trừ khả năng vàng vẫn tiếp tục đi xuống."

Trong bài phát biểu với Reuters, một nhà đầu cơ tại Singapore cho rằng thị trường vẫn đang phải đối mặt với rất nhiều rủi ro, trong số đó phải kể đến là những con số về bảng lương phi nông nghiệp tại Mỹ, những thay đổi về mặt chính trị tại Mỹ và Trung Quốc cùng nhiều phiên họp chính sách của các ngân hàng TW trên toàn cầu.

Chuyện bầu cử ở Mỹ và kim loại vàng

Tại Mỹ, phần lớn người dân đều băn khoăn không biết nếu thắng cử thì Romney sẽ tung ra các gói chính sách nào. Và thực tế cho thấy, ứng viên của đảng Cộng Hòa này sẽ có khả năng kế nghiệp ngài Bernanke trong cương vị chủ tịch của Cục Dự trữ Liên bang.

Dưới cái nhìn của Dominic Schnider, chuyên gia phân tích thuộc UBS: "Rõ ràng, Romney chẳng hề ưa những gì mà Fed đang làm."

Cũng theo phân tích của bài báo trên tạp chí Financial Times hôm qua thì sự thay đổi về mặt lãnh đạo trong FED hoàn toàn không phải là tin tốt đối với giá vàng bởi khi đó mọi thứ mà Romney làm sẽ chỉ nhằm hướng tới một đồng dollar mạnh hơn mà thôi.

"Dĩ nhiên, cũng không thể khẳng định rằng các vị chủ tịch của Đảng Cộng Hòa luôn hỗ trợ hoặc ngăn cản đồng dollar nếu so sánh với các thành viên của Đảng Dân Chủ." – Steve Barrow, chuyên gia phân tích của Standard Bank tranh luận.

"Tình huống đặt ra ở đây là Romney chiến thắng với đa số phiếu bầu, hay đồng nghĩa là sự tỏa sáng tại Thượng viện sẽ thúc đẩy đồng đô la vươn lên. Trong khi đó, nếu Obama vẫn trụ chân với cái ghế Tổng thống thì rất có thể sẽ gây ra ra những phản ứng tồi tệ nhất trên thị trường tiền tệ. Tuy nhiên, thật khó để xác định xem liệu những phản ứng này sẽ kéo dài trong bao lâu."

Châu Âu vẫn toàn tin xấu

Trên thị trường Châu Âu, các bộ trưởng tài chính có thể sẽ chấp thuận gia hạn cho Hy Lạp trong việc giải quyết các vấn đề nợ công bất chấp nhiều phản đối.

"Có thể thấy giai đoạn quyết định của Hy Lạp đã chính thức bắt đầu." Carsten Bzerski, nhà kinh tế học tại ING Group cho hay.

Một thỏa thuận trước đây với mục đích tái cơ cấu hệ thống tài chính của Hy Lạp đã trở lại vào tháng Hai. Thiệt hại chủ yếu đè lên đôi vai của các chủ nợ tư nhân với mục đích đưa tỉ số nợ/GDP của Hy Lạp xuống khoảng 120% vào năm 2020. Tuy nhiên, kể từ đó, Hy Lạp đã bỏ lỡ một loạt các mục tiêu thâm hụt ngân sách. Cũng tính từ giai đoạn ấy, quốc gia này liên tục thất bại với hàng loạt mục tiêu về hạn chế mức thâm hụt ngân sách.

"Tuy nhiên, yêu cầu lấp đầy khoảng cách viện trợ cho Hy Lạp một lần nữa đòi hỏi người trong cuộc phải sáng tạo hơn."

"Trong ngắn hạn, có thể các nhà lãnh đạo sẽ tìm đến giải pháp kết hợp việc hạ thấp lãi suất cho vay cho hai gói cứu trợ đầu tiên và những hạng mục đã thực thi của gói viện trợ thứ hai. Thế nhưng, việc làm này có thể sẽ khiến Hy Lạp tiếp tục lấn sâu vào vũng bùn."

Đâu đó trên dải đất Châu Âu, doanh số bán lẻ của Đức đã tăng thêm 1.5% trong tháng 9. Tại Anh, Thủ tướng David Cameron cho biết ông sẵn sàng phủ quyết các mức tăng trong ngân sách của Liên minh châu Âu nếu không có "một thỏa thuận nào đó có lợi cho nước Anh".

Tóm lại, vàng có sự hỗ trợ nào?

Các chính sách tiền tệ đã gián tiếp hoặc trực tiếp tạo ra một nền tảng vững chắc cho giá vàng và theo đánh giá của các chuyên gia phân tích thuộc TDS thì tại thời điểm này, kim loại quý đang gắng sức tìm kiểm một xuất phát điểm hợp lý. Rõ ràng, giá vàng cũng đang tỏ ra khá thận trọng trong tường bước đi của mình. Các thị trường cần phải di chuyển qua cuộc bầu cử tổng thống Mỹ và những thay đổi trong chính phủ Trung Quốc, và cuối cùng sẽ ngày càng có ít người bận tâm về các rào cản tài chính tại Mỹ.

Kể từ khi giá vàng dậm chân quanh các ngưỡng hỗ trợ thì vô hình dung các chất xúc tác vĩ mô đã kéo kim loại quý lên các mức cao hơn nhờ sự co hẹp của tỉ số cung cầu. Ngay cả khi thị trường phải đón nhận một tin xấu nào đó thì những phản ứng và điều chỉnh cũng chỉ diễn ra trong thời gian ngắn và xét về lâu về dài, giá vàng vẫn luôn được hỗ trợ.