Tin tức vàng

Return to Full Page
Vàng dự báo tăng 50% trong năm tới bởi bất ổn khu vực euro (06/12/2016 08:21:00)

Hàng loạt các cuộc bầu cử tổng thống tại châu Âu có thể gây nguy hiểm cho đồng tiền chung euro và thị trường chứng khoán trong khi vàng lại được hưởng lợi- góp thêm vào những nâng đỡ mà thứ kim loại này nhận được từ một đồng nhân dân tệ giảm.

 

Các trader cho hay vàng có thể lấy thêm 25%- 50% trong năm tới khi bất ổn chính trị thôi thúc các nhà đầu tư đặt cược vào kim loại quý.

Haywood Cheung Tak-hay, chủ tịch danh dự của Hiệp hội Giao dịch Vàng và Bạc Trung Quốc cho rằng những sự kiện tương tự như thế này trong năm nay đã kìm chân giá vàng trong khoảng $1100- $1,377.

"Nhiều kết quả đáng ngạc nhiên trong năm nay, từ việc bỏ phiếu Brexit hồi tháng Sáu- khi nước Anh lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu- cho tới kết quả bầu cử Mỹ trong tháng trước- Donald Trump giành quyền kiểm soát Nhà trắng- tất cả đều gây sốc cho thị trường đầu tư. Điều này đã khiến các nhà đầu tư tăng cường mua vào vàng "- Cheung nói.

Theo ông, xu hướng này sẽ tiếp tục trong năm tới và vàng có thể chạm mức $1,500/ounce.

"Bất ổn chính trị sẽ tiếp tục ám ảnh thị trường đầu tư trong năm tới. Bầu cử tổng thống ở Pháp, Đức và Hà Lan- tất cả những sự kiện này đang nhen nhóm lên những bất ổn trên thị trường"- Cheung nói.

Bên cạnh đó, nước Anh dự kiến sẽ bắt đầu đàm phán về việc rời bỏ EU từ tháng Tư năm tới. Ông Cheung cho biết đây cũng có thể là một nguồn cội cho những cú sốc sâu hơn nữa.

Trong khi Trump vẫn chưa công bố cụ thể các chính sách của mình, Cheung tin rằng Trump sẽ mang lại những thay đổi lớn trong xu hướng quốc tế và nền kinh tế toàn cầu.

"Bất cứ khi nào có sự không chắc chắn, các nhà đầu tư đều muốn bỏ tiền vào vàng và coi đó là một khoản đặt cược an toàn. Tôi tin rằng giá vàng có thể lên tới hơn $1.500/ounce trong năm tới- mức cao nhất trong vòng 3 năm qua"- ông chia sẻ.

Cheung cho biết sự mất giá của đồng nhân dân tệ, với bước giảm 7% trong năm nay sau khi mất 5% vào năm ngoái, cũng sẽ thúc đẩy các nhà đầu tư tại đây tìm cách phòng ngừa rủi ro thông qua vàng.

Jasper Lo Cho-yan, giám đốc điều hành tại King International Financial Holdings, đồng ý với quan điểm của Cheung và dự đoán rằng vàng sẽ tiếp tục tăng, thậm chí leo lên ngưỡng $1,800/ounce.

Theo ông Lo, giới đầu tư sẽ tìm tới vàng như một nơi trú ẩn an toàn bất cứ khi nào thị trường chứng khoán và nền kinh tế tỏ ra "sợ hãi".

Trong khi chờ đợi những diễn biến mới tại châu Âu trong năm tới, giới đầu tư ngày hôm nay đang nặng gánh lo lắng bởi bất ổn hậu trưng cầu dân ý ở Italy.

Trong cuộc trưng cầu dân ý này, đề xuất cải cách hiến pháp của Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã bị cử tri Italy bác bỏ. Ông Renzi đã tuyên bố sẽ từ chức, mở đường cho một cuộc bầu cử sớm vào đầu năm sau.

Theo hãng tin Reuters, việc ông Renzi quyết định rời bỏ cương vị Thủ tướng sau hai năm rưỡi cầm quyền là một đòn giáng mạnh vào Liên minh châu Âu (EU), khối vốn đã hứng chịu nhiều cuộc khủng hoảng trong những năm gần đây và đang đương đầu với sự nổi lên của những lực lượng dân túy.

Giới đầu tư lo rằng bất ổn ở Italy sẽ châm ngòi cho một cuộc khủng hoảng tài chính mới và làm rung chuyển hệ thống ngân hàng đang mong manh của nước này.

Tất nhiên vàng là thứ tài sản hàng đầu trước những rối ren khó tháo gỡ trên thị trường, tuy nhiên, phản ứng mạnh mẽ ra sao thì chúng ta cần thêm thời gian để đánh giá.

Giavang.net
By Kim Tuyền