Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
USD tăng trở lại, chờ kết quả họp Fed (16/12/2015 07:57:00)

Lãi suất cao hơn sẽ khiến đồng bạc xanh trở nên hấp dẫn hơn đối với giới đầu tư đang tìm kiếm lợi suất cao.

Phiên 15/12, USD tăng so với các đồng tiền chủ chốt trong giỏ tiền tệ khi thị trường đếm ngược quyết định tăng lãi suất lần đầu tiên trong gần một thập kỷ của Fed sau khi kết thúc phiên họp chính sách cuối cùng của năm.

Chỉ số Đôla Wall Street Journal, theo dõi USD với 16 đồng tiền trong giỏ tiền tệ, tăng 0,4% lên 89,96 điểm.

Chốt phiên giao dịch, USD tăng 0,6% so với euro lên 1,0928 USD/EUR và tăng 0,6% so với yên lên 121,7 JPY/USD.

Phần lớn giới đầu tư đều tin rằng Fed sẽ quyết định tăng lãi suất vào ngày thứ Tư 16/12 khi kết thúc phiên họp chính sách 2 ngày - động thái có thể giúp USD tăng giá hơn nữa. Trong khi Fed được dự đoán sẽ thắt chặt chính sách tiền tệ, Ngân hàng trung ương châu Âu (ECB), ngân hàng trung ương Nhật Bản và Trung Quốc lại đi theo hướng ngược lại, tức là đang nới lỏng hơn nữa chính sách tiền tệ nhằm thúc đẩy tăng trưởng.

Sự trái ngược này càng làm tăng tính hấp dẫn của tài sản định giá bằng USD.

Số liệu kinh tế công bố đầu phiên giao dịch cho thấy lạm phát lõi - không tính lương thực và năng lượng - của Mỹ trong tháng 11 tăng 0,2%.

Các quan chức Fed cho biết, họ đang nhìn vào số liệu lạm phát như dấu hiệu cho thấy nền kinh tế cuối cùng cũng đủ mạnh để hấp thụ đợt tăng lãi suất - được duy trì ở mức cận 0 từ năm 2008.

Sau một năm đồn đoán lãi suất tăng lần đầu tiên trong một thập kỷ qua, giờ đây giới đầu tư lại quan tâm nhiều hơn hơn đến tốc độ tăng lãi suất của Fed.

Hầu hết các nhà đầu tư đều cho rằng Fed sẽ sử dụng phương pháp "từ từ" khi nâng lãi suất khi Ngân hàng trung ương Mỹ cố gắng tránh tác động sốc đến tăng trưởng kinh tế. Chiến thuật này có thể thay đổi nếu có dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế của Mỹ vượt dự đoán.

Fed sẽ công bố quyết định lãi suất vào lúc 14h (giờ địa phương) thứ Tư 16/12. Chủ tịch Fed Janet Yellen sẽ có cuộc họp báo sau đó. 

Theo NCĐT/Reuters/WSJ