Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Triều Tiên nên thận trọng ! (18/04/2017 11:10:00)

Phó tổng thống Mỹ Mike Pence ngày 17/4 cảnh báo Triều Tiên rằng những cuộc tấn công quân sự gần đây của Mỹ vào Syria và Afghanistan cho thấy quyết tâm của Tổng thống Mỹ Donald Trump không nên bị đem ra thử thách.

 Chỉ trong vòng hai tuần qua, thế giới đã chứng kiến sức mạnh và quyết tâm của tân Tổng thống của chúng tôi trong những hành động ở Syria và Afghanistan", hãng tin Reuters dẫn lời ông Pence phát biểu trong chuyến thăm Hàn Quốc. Chuyến thăm diễn ra một ngày sau vụ phóng hỏng tên lửa của Triều Tiên và hai ngày sau cuộc diễu binh hoành tráng ở Bình Nhưỡng nhân kỷ niệm 105 năm ngày sinh lãnh tụ Kim Nhật Thành.
 
Hôm thứ Năm tuần trước, quân đội Mỹ đã thả "mẹ của các loại bom" - vũ khí phi hạt nhân lớn nhất mà nước này từng dùng trong chiến đấu - xuống mục tiêu tổ chức khủng bố tự xưng Nhà nước Hồi giáo (IS) ở Afghanistan. Trước đó một tuần, hải quân Mỹ phóng 59 tên lửa Tomahawk vào một căn cứ không quân của quân đội Syria nhằm đáp trả một vụ tấn công vũ khí hóa học bị cho là do Chính phủ nước này gây ra.

Dù đưa ra những tuyên bố cứng rắn, các quan chức Mỹ nói rằng chính quyền Trump đang tập trung xem xét các biện pháp trừng phạt mạnh tay hơn để ứng phó với Triều Tiên. Giới chức nước này nói việc siết trừng phạt Triều Tiên có thể bao gồm cấm vận dầu lửa, cấm bay toàn cầu đối với hãng hàng không Triều Tiên, chặn các tàu chở hàng ra vào Triều Tiên, và trừng phạt các ngân hàng Trung Quốc giao dịch với Triều Tiên.

Trên được xem là những hành động sẵn sàng cho một cuộc chiến của Mỹ.