Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Thụy Sĩ sẵn sàng can thiệp vào thị trường tiền tệ (28/01/2015 07:35:00)

      Phát biểu trong buổi phỏng vấn với tờ TagesAnzeiger, ông Jean-Pierre Danthine nói: "Bỏ trần tỷ giá (giữa cặp tiền tệ franc/euro) đồng nghĩa với việc thắt chặt chính sách tiền tệ. Hiện tại về cơ bản, chúng tôi đang chuẩn bị can thiệp vào thị trường ngoại tệ".

Trước đó ngày 15/1, ngân hàng trung ương Thụy Sĩ (SNB) từng gây sốc cho các thị trường tài chính khi bất ngờ bỏ trần tỷ giá giữa franc và euro. Sau động thái này, SNB cho biết có thể sẽ phải chi đến 100 tỷ franc (110,84 tỷ USD) chỉ riêng trong tháng 1/2015 để bảo vệ nội tệ.

Ông Danthine cho biết, mức độ can thiệp của SNB vào thị trường tiền tệ sẽ phụ thuộc lớn vào diễn biến tỷ giá của franc với cả euro và USD.

Khi được hỏi về chiến lược tiền tệ mới, ông Danthine cho biết, SNB có thể sẽ nghiên cứu chính sách tiền tệ của Singapore - cho phép nội tệ tăng/giảm theo đồng tiền của các đối tác thương mại lớn mà không tiết lộ biên độ giao dịch.

Để bảo vệ quyết định của SNB, ông Danthine khẳng định, việc áp trần tỷ giá với euro ngày càng tạo ra nhiều rủi ro, như ăn mòn dự trữ ngoại hối của NHTW, hơn mang lại lợi ích cho nền kinh tế.
 

Theo DVO/ Reuters