Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Nga, Ukraine nhất trí về một thỏa thuận hòa bình (27/08/2014 07:37:00)

Nga sẽ làm mọi việc để có thể hỗ trợ đạt được hòa bình giữa chính quyền và quân ly khai Ukraine.

Sau cuộc họp kín kéo dài 2 giờ tại Minsk, Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Ukraine Petro Poroshenko tuyên bố đạt được thỏa thuận tích cực.

Trong một tuyên bố sau cuộc họp, ông Poroshenko cho biết, một bản phác thảo cho thỏa thuận ngừng bắn ở miền Đông Ukraine sẽ được chuẩn bị sớm nhất có thể. Ông và ông Putin cũng nhất trí bắt đầu tham vấn về vấn đề bảo vệ biên giới.

Phát biểu với báo giới, ông Putin khẳng định, cuộc hội đàm với người đồng cấp Ukraine là "tích cực và rằng Nga sẽ làm mọi việc để có thể hỗ trợ đạt được hòa bình giữa chính quyền và quân ly khai Ukraine, hãng tin RT cho biết.

Tuy nhiên, ông Putin nhấn mạnh không bao giờ thỏa thuận lệnh ngừng bắn với ông Poroshenko. "Chúng tôi, nước Nga, không thể bàn về điều kiện ngừng bắn hay thỏa thuận giữa Kiev, Donetsk và Luhansk. Chúng tôi chỉ có thể thúc đẩy tạo lập môi trường tin tưởng lẫn nhau để hỗ trợ tiến trình đàm phán. Đó là những gì chúng tôi đã nói", ông Putin nói.

Ông cũng nói thêm: "Chúng tôi sẵn sang trao đổi về tình hình khủng hoảng hiện tại ở Ukraine, chúng tôi cho rằng nó không thể giải quyết bằng cách gia tăng căng thẳng hay không có đàm phán với đại diện ở miền Đông".

Những tuyên bố này cho thấy Nga sẵn sàng giảm hỗ trợ quân sự cho phe ly khai nhưng cũng cho thấy nỗ lực của Nga nhằm ngăn chặn hoạt động quân sự của chính quyền Kiev tại miền Đông.

Theo Gafin/DVO