Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất 11 năm (24/12/2014 07:39:00)

Theo đó, GDP Mỹ tăng trưởng 5% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý III. Con số này cao hơn nhiều so với mức tăng ước tính ban đầu là 3,9% và mức tăng trưởng 4,6% của quý II.

Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh nhất hơn 1 thập kỷ trong quý III chủ yếu nhờ người dân và doanh nghiệp tăng cường chi tiêu. Cụ thể trong quý III, chi tiêu của các hộ gia đình – yếu tố đóng góp 70% tăng trưởng của nền kinh tế - tăng 3,2%, cao hơn 1% so với số liệu sơ bộ 2,2%. Ngoài ra, chi tiêu cá nhân và chi tiêu của khối doanh nghiệp lần lượt tăng 2,5% và 8,9% so với quý trước.

Chi tiêu tiêu dùng tại Mỹ dự báo sẽ tiếp tục tăng mạnh trong năm 2015 nhờ thị trường lao động cải thiện đáng kể và giá xăng xuống thấp. Đây cũng là một trong những lý do thúc đẩy Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) sẽ nâng lãi suất trong năm tới.

Cũng theo báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ, thâm hụt thương mại giảm đã thúc đẩy GDP Mỹ tăng thêm 0,8 điểm % trong quý III. Tuy nhiên, đơn đặt mua hàng hóa bền lâu của Mỹ lại bất ngờ giảm trong tháng 11, dấy lên lo ngại về tình hình xuất khẩu của Mỹ trong bối cảnh kinh tế toàn cầu đang tăng trưởng trì trệ.  

Ngay sau báo cáo GDP chính thức, chỉ số Dow Jones tăng mạnh và lần đầu tiên vượt ngưỡng 18.000 điểm. Chỉ số S&P 500 cũng tăng 0,6% vào lúc 9h05 tại New York.

Theo DVO/ Bloomberg