Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
IMF hạ dự báo tăng trưởng GDP Việt Nam xuống 6,3% năm 2017, cảnh báo nhiều rủi ro (07/07/2017 08:53:00)

Quy mô nền kinh tế Việt Nam dự kiến đạt 215,4 tỷ USD cuối năm 2017 và tăng lên 232,7 tỷ USD năm 2018.

Sau chuyến tham vấn Điều IV tại Việt Nam kết thúc 7/6, Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) hạ dự báo tăng trưởng GDP của Việt Nam xuống 6,3% trong năm 2017 so với mức 6,5% đưa ra hồi tháng 05. Dự báo tăng trưởng kinh tế năm 2018 vẫn giữ nguyên ở mức 6,3%.

Quy mô nền kinh tế Việt Nam dự kiến đạt 215,4 tỷ USD cuối năm 2017 và tăng lên 232,7 tỷ USD năm 2018, tương ứng với mức GDP bình quan đầu người là 2.301 USD và 2.460 USD.

Lạm phát được dự báo ở quanh mức 5% do các loại phí do Nhà nước quản lý như giáo dục, y tế được điều chỉnh theo lộ trình. Cụ thể, chỉ số CPI bình quân sẽ tăng 4,9% trong năm 2017 và 4,8% năm 2018.

Rủi ro nào cho Việt Nam?

Dù triển vọng trong ngắn hạn của Việt Nam là tích cực, IMF chỉ ra một số rủi ro đối với Việt Nam trong thời gian tới.

Trong số các rủi ro bên ngoài, IMF cho rằng độ e ngại rủi ro tăng cao đối với các thị trường mới nổi hoặc sự lên giá của đồng đô la Mỹ có thể dẫn tới việc rút vốn và tạo sức ép đối với tỷ giá. Ngoài ra, chủ nghĩa bảo hộ gia tăng và Mỹ rút khỏi Hiệp định TPP có thể ảnh hưởng tới dòng vốn FDI và giảm đà cải cách doanh nghiệp nhà nước.

Bên cạnh đó, đà tăng trưởng toàn cầu chậm lại và sự giảm tốc của kinh tế Trung Quốc có thể kéo giảm xuất khẩu. Giá dầu thấp có thể làm giảm doanh thu ngân sách, nhưng cũng có tác động tích cực đối với cán cân thương mại.

Về các rủi ro trong nước, IMF cho rằng rủi ro trong lĩnh vực ngân hàng xuất phát từ tiến trình cấp vốn và xử lý nợ xấu chậm, và tốc độ tăng trưởng tín dụng vẫn cao. Nợ công cao làm hạn chế dư địa của Chính phủ trong việc xử lý các điểm yếu của ngành ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, và đáp ứng nhu cầu đầu tư lớn của nền kinh tế.

Với việc chính sách tiền tệ vẫn phụ thuộc nhiều vào sự ổn định của tỷ giá, lạm phát tăng có thể gây áp lực lên tỷ giá và khiến nhà đầu tư rút vốn. Chậm trễ trong cải cách khu vực doanh nghiệp nhà nước sẽ hạn chế sự phát triển của khu vực tư nhân và tác động tiêu cực đến tâm lý đầu tư.

Ngược lại, IMF cũng khẳng định, việc thực hiện thành công nghị trình cải cách khu vực ngân hàng và doanh nghiệp nhà nước, củng cố tài khóa và hiện đại hóa khung pháp lý tiền tệ có thể nâng tiềm năng tăng trưởng và tăng khả năng chống chịu các cú sốc từ bên ngoài.

Ngoài ra, xuất khẩu hàng tiêu dùng sang Trung Quốc đã tăng nhanh và sẽ được hưởng lợi từ việc tái cân bằng nền kinh tế ở Trung Quốc. Việc sớm thực hiện Hiệp định tự do thương mại với EU và các hiệp định khác sẽ có tác động tích cực tới xuất khẩu và dòng vốn FDI.

IMF khuyến nghị gì?

Các chuyên gia IMF ghi nhận nỗ lực của Việt Nam trong việc tăng trưởng kinh tế nhanh đồng thời vẫn kìm chế lạm phát, tiến hành các cải cách nhằm tạo điều kiện cho khu vực tư nhân, cải thiện tài chính công và giải quyết các vấn đề tồn dư trong hệ thống tài chính.

Các chuyên gia cho rằng việc thắt chặt tài khóa hiện nay là phù hợp, đồng thời ủng hộ kế hoạch giảm thâm hụt tài khóa xuống 3,5% GDP đến năm 2020 và giữ trần nợ công ở mức 65% GDP.

Các chuyên gia IMF cho rằng Việt Nam nên giữ nguyên chính sách tiền tệ và chú ý tới các dấu hiệu lạm phát lõi tăng. Họ cũng khuyến nghị Việt Nam cần cải thiện điều hành chính sách tiền tệ, bằng việc cho phép tỷ giá hối đoái linh động hơn, và chuyển dần sang sử dụng lạm phát là mục tiêu.

IMF cũng khuyến nghị Việt Nam đẩy mạnh cải cách khu vực ngân hàng, tăng cường năng lực cho Công ty VAMC, và tiếp tục cải cách để đẩy mạnh thu hồi nợ và tăng cường kỷ luật thị trường.


Theo cafef.vn