Tin tức vàng

Return to Full Page
Hỗn loạn dự báo giá vàng: Nên mua vào hay tháo chạy? (09/11/2016 08:40:00)

Theo kết quả nghiên cứu của ETF Securities, ông Trump thắng cử có thể khiến giá vàng tăng 10%, trong khi chiến thắng của bà Clinton có thể khiến giá vàng giảm 6%.


Nhà đầu tư băn khoăn không biết nên mua vào hay bán ra vàng lúc này.

Giới chuyên gia đang bị "chia rẽ" khi nhận định xu hướng giá vàng. Có người cho rằng giá vàng có thể vọt lên 1.850 USD/ounce nhưng lại có người bi quan khi tin giá vàng sẽ giảm xuống 1.250 USD/ounce. Tất cả phụ thuộc vào việc bà Hillary Clinton hay ông Donald Trump chiến thắng trong cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.

Hỗn loạn dự báo

Các chuyên gia đều có chung nhận định nếu chiến thắng bà Clinton sẽ giúp USD tăng giá, từ đó "nhấn chìm" thị trường vàng. Còn nếu ông Trump chiến thắng, giá vàng sẽ tăng vọt. Vì vậy, những ai "đặt cược" vào ông Trump thì đặt niềm tin vào thị trường vàng.

Theo kết quả nghiên cứu của ETF Securities, ông Trump thắng cử có thể khiến giá vàng tăng 10%, trong khi chiến thắng của bà Clinton có thể khiến giá vàng giảm 6%.

Market Slant thậm chí còn đưa ra "đích đến" 1.850 USD/ounce cho giá vàng thế giới. Ở mức giá này, giá SJC quy đổi trên thị trường Việt Nam sẽ là 49,6 triệu đồng/lượng. Cộng thêm 1,6 triệu đồng/lượng – chênh lệch giữa giá vàng thế giới và giá vàng trong nước ở thời điểm hiện tại, giá vàng SJC có thể đạt 51,2 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Joshua Rotbart, chuyên gia của J. Rotbart & Co nhận dự báo giá vàng có thể giảm xuống 1.250 USD/ounce nếu bà Clinton thắng cử. Ở mức giá này, giá quy đổi của vàng SJC sẽ là 33,6 triệu đồng/lượng. Cộng với mức chênh lệch hiện tại, giá vàng SJC sẽ là 35,2 triệu đồng/lượng.

Hiện tại, nước Mỹ đang trong cuộc bầu cử Tổng thống nhưng bà Clinton được cho là đang dẫn trước ông Donald Trump. Dù vậy, cho đến bây giờ, cũng không ai dàm hoàn toàn đặt cược vào bà Clinton nên xu hướng của giá vàng vẫn là dấu hỏi lớn.

Trong 2 phiên gần đây, sau khi FBI "minh oan" cho bà Clinton về vụ việc email, giá vàng thế giới lao dốc 2 phiên liên tiếp . Nhưng tới sáng 8/11 (giờ Việt Nam), giá vàng thế giới trên thị trường châu Á đang phục hồi và đạt 1.282,8 USD/ounce.

Mua vào hay tháo chạy?

Câu hỏi được nhiều người đặt ra lúc này chính là nên mua vào vàng hay tháo chạy khỏi thị trường kim loại quý.

Jason Stevenson, tác giả cuốn sách Đầu cơ tài nguyên dự báo ông Trump sẽ thắng cử và giá vàng sẽ tăng tạm thời. Stevenson đưa ra lời khuyên: "Nếu bạn đang có kế hoạch giao dịch trong cuộc bầu cử Mỹ, đừng sợ bị mất tiền".

Jason Stevenson kỳ vọng mức đỉnh giá vàng thiết lập trong Brexit là 1.359 USD/ounce sẽ lặp lại sau chiến thắng vang dội của ông Trump trong cuộc chạy đua vào Nhà Trắng. Ở mức giá này, giá vàng SJC quy đổi sẽ là khoảng 36,5 triệu đồng/lượng. Cộng thêm mức chênh lệch hiện tại, giá vàng trong nước sẽ tương ứng 38,1 triệu đồng/lượng.

Trong khi đó, Bill Baruch, chiến lược gia trưởng tại iiTrader.com, khách mời của Kitco lại có ý kiến khác. Bill Baruch cho rằng rủi ro đang trở lại với thị trường vàng. Vì vậy, nhà đầu tư nên giữ quan điểm trung lập với vàng. Nghĩa là nhà đầu tư đứng ngoài thị trường, không nên có bất kỳ giao dịch mua vào hay bán ra tại thời điểm này.

TS Nguyễn Trí Hiếu, chuyên gia tài chính – ngân hàng cũng có quan điểm tương tự. Ông Hiếu cho rằng hiện tại giá vàng trong nước đang có biến động thất thường theo giá vàng thế giới. Biến động thất thường này sẽ mang tới nhiều rủi ro.

Ngoài ra, ở riêng thị trường Việt Nam, khách hàng còn đối mặt thêm nhiều rủi ro nữa. Đó chính là chênh lệch giữa giá vàng trong nước và giá vàng thế giới vẫn còn rất lớn. Mức chênh lệch này tăng từ hơn 1 triệu đồng/lượng ngày hôm qua lên 1,6 triệu đồng/lượng sáng nay.

Bên cạnh đó, chênh lệch giữa giá mua vào và bán ra tại các cửa hàng đang tăng lên cũng là 1 rủi ro nữa.

Vì vậy, theo ông Hiếu, ở thời điểm này, nhà đầu tư không nên tham gia thị trường, đặc biệt không nên mua vào ồ ạt.

Theo VTC