Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Goldman Sachs tin vào OPEC, nâng triển vọng giá dầu (27/12/2016 08:17:00)

(NDH) Mới đây, sau khi Tổ chức các nước Xuất khẩu Dầu lửa (OPEC) và các nước ngoài OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng, ngân hàng đầu tư Goldman Sachs tiến hành điều chỉnh dự báo giá dầu quý II/2017.

Sự điều chỉnh này được đưa ra trong bối cảnh nhu cầu sử dụng dầu thô toàn cầu có dấu hiệu cải thiện.

Tới quý II/2017, Goldman Sachs dự báo giá dầu WTI đạt 57,50 USD/thùng, cao hơn mức 55 USD/thùng đưa ra trước đó. Tương tự, ngân hàng của Mỹ cũng nâng dự báo giá dầu Brent từ 56,50 USD/thùng lên 59 USD/thùng.

Tuy nhiên, Goldman Sachs vẫn giữ nguyên triển vọng giá dầu tháng 12 ở mức 50 USD/thùng bởi sản lượng tại Libya nhiều khả năng sẽ tăng sau khi quốc gia này nối lại đường ống dẫn dầu tại 2 mỏ lớn. Bên cạnh đó, đồng USD tăng giá cũng hạn chế "hiệu ứng OPEC" trong ngắn hạn.

Sau nhiều lần đồn đại và thất bại, vào ngày 30/11, các thành viên của OPEC đạt được thỏa thuận cắt giảm sản lượng lần đầu tiên trong vòng 8 năm. Theo đó, 14 thành viên thuộc tổ chức này sẽ cắt giảm 1,2 triệu thùng kể từ tháng 1 năm sau. Các nước ngoài OPEC, dẫn đầu bởi Nga, cũng sẽ hỗ trợ bằng cách cắt giảm 558.000 thùng/ngày trong cùng giai đoạn.

Tuy nhiên, nhiều người cho rằng việc cắt giảm sẽ diễn ra sớm nhất vào cuối tháng 1 thay vì bắt đầu ngay từ những ngày đầu năm 2017. Goldman Sachs đánh giá đây sẽ là chất xúc tác tiếp theo để giá dầu bùng nổ trong nửa đầu năm sau.

Trong quá trình làm việc với Saudi Arab, Goldman Sachs nhận thấy động lực mạnh mẽ trong việc cắt giảm sản lượng để cân bằng thị trường cho dù cường quốc dầu mỏ số 1 thế giới là người chịu thiệt thòi nhất. Hồi đầu tháng 12, Bộ trưởng Năng lượng Saudi Arab – ông Khalid al-Falih – lên tiếng tái khẳng định mục tiêu này.

Các nhà phân tích của Goldman Sachs dự báo tỷ lệ tuân thủ thỏa thuận của các thành viên tham gia thỏa thuận lần này là 84%, tức khoảng 1,6 triệu thùng sẽ được rút khỏi thị trường dầu mỏ mỗi ngày kể từ tháng 1/2017.

Sau khi thỏa thuận kéo dài 6 tháng này kết thúc, Goldman Sachs dự báo thị trường toàn cầu sẽ duy trì được sự cân bằng, giá dầu Brent giao dịch quanh mức 55-60 USD/thùng, sản lượng dầu đá phiến tăng, các nhà sản xuất giá rẻ tăng cường sản xuất và các dự án cũ hồi sinh.
Thạch Thảo/Theo CNBC