Tin tức ngoại tệ

Return to Full Page
Goldman Sachs: Nhân dân tệ giảm mạnh nhất trong 22 năm (21/12/2016 08:05:00)

Dòng vốn thoái đang tăng tốc và ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBOC) đang bán lượng lớn ngoại tệ.

Tính từ đầu năm tới nay, tỷ giá đồng Nhân dân tệ giảm 6,7% - mức giảm mạnh nhất kể từ năm 1994. Với tình trạng hiện nay của nền kinh tế Trung Quốc, Goldman Sachs Group Inc cảnh báo đồng Nhân dân tệ sẽ có năm mất giá khủng khiếp nhất trong vòng hơn 20 năm qua.

Diễn biến tỷ giá USD/CNY trong 5 năm qua (Nguồn: Bloomberg)

Nhà kinh tế MK Tang của Goldman Sachs cho biết, 69,2 tỷ USD thoái khỏi Trung Quốc trong tháng 11, tăng gần 40% so với trung bình 6 tháng trước và cũng đánh dấu tháng thoái vốn thứ 14 liên tiếp. Tuần trước, PBOC thiết lập tỷ giá đồng Nhân dân tệ xuống mức thấp nhất kể từ tháng 1. Giám đốc phân tích Banny Lam của CEB International Investment Ltd. cho rằng xu hướng hiện nay sẽ tiếp tục.

Theo ông Lam, tình trạng rút vốn và phá giá đồng Nhân dân tệ sẽ tiếp diễn, thậm chí có thể tồi tệ hơn, tới đầu năm 2017 bởi các nhà đầu tư ngày càng lo ngại về sự tăng giá của đồng USD và điều kiện kinh tế Trung Quốc. Ông Lam dự báo tỷ giá có thể giảm xuống mức 7 Nhân dân tệ đổi 1 USD. Các nhà hoạch định chính sách Trung Quốc sẽ tiếp tục kiểm soát vốn chặt chẽ trong ngắn hạn nhưng vẫn hướng tới mục tiêu quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ trong dài hạn.

Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc cho biết số tiền rời khỏi Trung Quốc thông qua các khoản thanh toán bằng đồng Nhân dân tệ trong tháng 11 đạt 33,6 tỷ USD, tăng 4,6 tỷ USD so với tháng 10. Goldman Sachs cho biết 1.100 tỷ USD đã bị rút khỏi Trung Quốc kể từ tháng 8/2015 – thời điểm đồng Nhân dân tệ bị phá giá mạnh.

Ở trên thị trường giao ngay quốc tế, đồng Nhân dân tệ được cải thiện sau khi PBOC tăng tỷ giá trung tâm và hạn chế dao động ở mức 2%. Trong phiên giao dịch ngày 19/12, PBOC nâng tỷ giá trung tâm lên mức 6,9312 Nhân dân tệ đổi 1 USD, tức tăng 0,28% so với phiên giao dịch trước – mức tăng cao nhất trong vòng 9 phiên giao dịch qua. Mức tỷ giá này cao hơn dự báo 6,9463 của Oversea-Chinese Banking Corp. và 6,9600 của Mizuho Bank Ltd.

Chiến lược gia tiền tệ Ken Cheung của Mizuho cho rằng PBOC đang ra tín hiệu về việc giảm tốc hạ giá đồng Nhân dân tệ trong bối cảnh niềm tin của các nhà đầu tư suy giảm mạnh và dòng vốn thoái không ngừng.

Theo Thạch Thảo

Người đồng hành
Theo: cafef.vn