Return to Full Page
Giá vàng 5/3/2018: Tiếp tục tăng lên cao nhất 1 tuần khi USD suy yếu (05/03/2018 11:00:00)

Đúng như dự đoán của giới chuyên môn, giá vàng thế giới tăng khá nhanh khi bước vào tuần giao dịch mới trong bối cảnh đồng USD tiếp tục suy yếu do lo ngại về một cuộc chiến thương mại. Giá vàng SJC cũng tăng 60.000 đồng/lượng trong sáng nay.

Nỗi lo về một cuộc chiến thương mại ngày càng lan rộng trên thị trường sau tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump hôm thứ Năm tuần trước về việc sẽ áp thuế nhập khẩu đổi với thép và nhôm từ các quốc gia khác. Nó càng được nhấn thêm khi ông Trump tiếp tục tuyên bố trên Twitter hôm thứ Sáu rằng "chiến tranh thương mại là điều tốt".

Nếu cuộc chiến thương mại xảy ra, nó chắc chắn sẽ ảnh hưởng tới không chỉ kinh tế Mỹ mà cả kinh tế toàn cầu. Thậm chí, không ít nhà chuyên gia lo ngại các đối tác thương mại lớn của Mỹ có thể sử dụng trái phiếu Kho bạc Mỹ như một thứ vũ khí trong cuộc chiến này. Theo đó, các quốc gia này có thể bán, hay chí ít chậm mua vào trái phiếu Kho bạc thôi cũng đã đủ để Mỹ khốn đốn khi mà nền kinh tế lớn nhất thế giới đang có kế hoạch vay nợ lớn đến phục vụ cho kế hoạch cắt giảm thuế và tăng chi tiêu để thúc đẩy kinh tế.

Đồng USD vì thế đã sụt giảm rất mạnh từ hôm thứ Năm từ mức đỉnh 6 tuần và tiếp tục duy trì đà giảm cho tới tận phiên giao dịch châu Á sáng nay. Đồng bạc xanh suy yếu là cơ hội để giá vàng thế giới tiếp tục tỏa sáng đúng như kỳ vọng của phần đông các nhà đầu tư và cả giới chuyên môn.

Hiện giá vàng kỳ hạn tháng 4 đã tăng lên 1.327,3 USD/oz; giá vàng giao ngay cũng tăng lên quanh 1.325,5 USD/oz. Đây là mức giá cao nhất của kim loại quý này kể từ ngày 28/2.

Diễn biến giá vàng SJC tại DOJI trong 7 ngày qua

Trên thị trường vàng trong nước, giá vàng SJC cũng tăng thêm 60.000 đồng/lượng trong sáng nay. Hiện giá vàng SJC vẫn đang cao hơn giá vàng thế giới quy đổi khoản hơn 500.000 đồng/lượng.

Theo đó, sáng nay Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn (SJC) đã nâng giá bán ra vàng SJC 60.000 đồng/lượng lên 36,88 triệu đồng/lượng và nâng giá mua vào 80.000 đồng/lượng lên 36,70 triệu đồng/lượng. Tấp đoàn DOJI cũng tăng giá bán ra 30.000 đồng/lượng lên 36,85 triệu đồng/lượng và tăng giá mua vào 40.000 đồng/lượng lên 36,79 triệu đồng/lượng.

Giá vàng miếng Rồng Thăng Long sáng nay cũng tăng lên mức 36,73 – 37,18 triệu đồng/lượng; giá vàng PNJ ở mức 36,59 – 36,96 triệu đồng/lượng.

Theo các nhà phân tích, nhiều khả năng giá vàng thế giới sẽ còn tiếp tục tăng khi mà đồng USD vẫn đang chịu nhiều sức ép.

Mặc dù đề xuất áp thuế nhập khẩu đối với thép và nhôm của ông Trump chưa chắc đã được thông qua do vấp phải khá nhiều sự phản đối, thậm chí của cả các doanh nghiệp Mỹ. Thế nhưng, sự bất ổn xuất phát từ chính sách bảo hộ của chính quyền ông Trump vẫn luôn thường trực.

Đó chính là lý do có tới 67% số chuyên gia tham gia cuộc khảo sát của Kitco nhận định, giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong tuần này.

Ken Morrison - Biên tập viên của tờ Morrison on the Markets là một trong số những người cho rằng vàng sẽ được hưởng lợi từ nỗi lo về một cuộc chiến thương mại có thể leo thang.

"Nguy cơ về một cuộc chiến tranh thương mại với hầu hết các đối tác thương mại và đồng minh mạnh nhất của Mỹ đã làm thay đổi đột ngột tâm lý đối với đồng USD và qua đó là vàng", Morrison nói. "Vàng sẽ có khả năng sẽ tiếp tục nhận được hỗ trợ cho đến khi có thêm thông tin chi tiết về mức thuế đề xuất, có thể đạt đến 1.335 USD".

Adam Button - nhà phân tích tiền tệ tại Forexlive.com cũng cho rằng giá vàng sẽ cao hơn vì những lý do tương tự. "Thị trường đang bối rối bởi mức thuế quan mới được công bố của Trump và có nguy cơ sẽ còn nữa", Button nói. "Vàng sẽ là một thiên đường an toàn ngày càng hấp dẫn".

Hiện yếu tố duy nhất nâng đỡ cho đồng USD là kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất tới 4 lần trong năm nay và lần đầu tiên sẽ diễn ra ngay tại cuộc họp của Fed ngày 20-21/3 tới. Kỳ vọng này sẽ yếu đi hay được củng cố thêm phụ thuộc vào Báo cáo việc làm tháng 2 của Mỹ sắp được công bố vào cuối tuần.

Còn từ nay đến thời điểm đó, nhiều khả năng đồng USD sẽ còn điều chỉnh và giá vàng sẽ tiếp tục tăng.


Theo thoibaonganhang.vn