Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Giá dầu tiếp tục giảm sau số liệu dầu lưu kho (23/06/2016 09:02:00)

Nguồn cung dầu thô không giảm mạnh như dự đoán trong khi sự bất ổn về Brexit khiến giới đầu tư bất an.

Giá dầu phiên 22/6 giảm khi nguồn cung dầu thô của Mỹ không giảm mạnh như dự đoán.

Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) công bố hôm thứ Tư 22/6, lượng dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 17/6 giảm 900.000 thùng, thấp hơn nhiều so với dự đoán giảm 1,6 triệu thùng của các nhà phân tích trong khảo sát Wall Street Journal và mức giảm 5,2 triệu thùng theo số liệu của Viện Dầu mỏ Mỹ (API).

Giá dầu giảm ngay sau báo cáo của EIA.

Kết thúc phiên giao dịch, giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 8/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange giảm 72 cent, tương đương 1,4%, xuống 49,13 USD/thùng.

Giá dầu Brent giao tháng 8/2016 trên sàn ICE Futures Europe giảm 74 cent, tương ứng 1,5%, xuống 49,88 USD/thùng.

Giá dầu đã tăng mạnh trong những tháng gần đây do đồn đoán nguồn cung giảm và gián đoạn nguồn cung bất ngờ tại một số khu vực trên thế giới.

 

Một số nhà phân tích cảnh báo rằng đà tăng của giá dầu có thể kết thúc nhất là sau mùa lái xe đi du lịch và thị trường dầu thô toàn cầu vẫn trong tình trạng thừa cung.

Giá dầu ở 50 USD/thùng có thể là đủ để các nhà sản xuất dầu thô của Mỹ tăng sản lượng. Số giàn khoan của Mỹ đã tăng 3 tuần liên tiếp và một số công ty đã thông báo rằng họ đã tái khởi động nhiều giếng khoan.

Theo số liệu của EIA, sản lượng dầu thô của Mỹ tuần qua giảm 39.000 thùng/ngày xuống 8,7 triệu thùng/ngày. Tuy nhiên, Citigroup cho rằng, dù sản lượng dầu thô vẫn tiếp tục giảm, song mức giá 50 USD/thùng sẽ khiến sản lượng dầu đá phiến tăng trở lại.

Tại Mỹ, lượng dầu lưu kho tăng nhanh hơn khi các công ty xây dựng thêm các bể chứa mới. Trong tuần kết thúc vào 10/6, công suất chứa của các bể chứa dầu đã lên đến 73%, mức cao kỷ lục, theo EIA.

Giới đầu tư cũng đang theo dõi sát sao cuộc bầu cử ngày 23/6 của người Anh về việc lựa chọn nước này đi hay ở lại EU. Giới phân tích cho rằng, ngay cả khi việc Anh rời EU (Brexit) có thể không ảnh hưởng trực tiếp đến giá dầu, thị trường dầu thô có thể vẫn phải gánh chịu những tổn thất không tính toán trước được. Việc Anh rời EU có thể làm giảm khẩu vị tài sản rủi ro hơn như hàng hóa.


Nhipcaudautu.vn