Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Giá dầu tăng do căng thẳng giữa Iraq và người Kurd leo thang (17/10/2017 08:42:00)

Giá dầu tăng vào hôm thứ 2 do xung đột giữa Iraq và người Kurd tiếp tục bùng nổ khiến thị trường quan ngại về nguồn cung dầu thô có thể bị gián đoạn.

Tại Sàn giao dịch hàng hóa New York, giá dầu WTI giao trong tháng 11 tăng 42 cent đạt 51,87 USD/thùng.

Tại Sàn giao dịch liên lục địa London giá dầu Brent tăng 42 cent lên mức 57,78 USD/thùng.

Giá dầu thô tăng trở lại do nỗi lo nguồn cung bị gián đoạn tại Iraq- quốc gia khai thác dầu lớn thứ 2 của OPEC, sau khi Iraq điều quân đội tới thành phố Kirkuk. Động thái này khiến căng thẳng giữa Baghdad và Kurd leo thang. Sản lượng dầu mỏ của Kirkuk chiếm 200.000 thùng/ngày trong tổng số 600.000 thùng/ngày của khu tự trị người Kurd.

Một yếu tố khác cũng hỗ trợ giá dầu đó chính là lệnh trừng phạt của Mỹ áp dụng lên Iran sau khi tổng thống Donald Trump hôm thứ 6 từ chối xác nhận Tehran tuân thủ thỏa thuận hạt nhân năm 2015. Theo thoả thuận, Iran đồng ý thắt chặt chương trình hạt nhân ít nhất trong vòng 10 năm, đổi lại các lệnh trừng phạt lên kinh tế quốc gia này phải được nới lỏng.

Mối đe dọa nguồn cung bị gián đoạn tại khu vực này khiến chuyên gia phân tích nâng dự báo giá dầu trong quý 4. Các chuyên gia phân tích tại Ngân hàng Mỹ (BoA) dự báo giá dầu WTI có thể đạt 54 USD/thùng trong quý này.


Theo ndh.vn