Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Giá dầu hồi phục, chấm dứt mạch giảm 8 phiên liên tiếp (15/01/2016 07:46:00)

Giá dầu phiên 14/1 tăng trở lại khi giới đầu tư mua bù trạng thái nhưng lo ngại về tình trạng thừa cung tiếp tục gây áp lực lên giá dầu.

Kết thúc phiên giao dịch, vào ngày đáo hạn, giá dầu Brent giao tháng 2/2016 trên sàn ICE Futures Europe tăng 72 cent, tương ứng 2,4% lên 31,03 USD/thùng.

Giá dầu WTI ngọt nhẹ của Mỹ giao tháng 2/2015 trên sàn New York Mercantile Exchange tăng 72 cent, tương đương 2,4%, lên 31,20 USD/thùng.

Tuần này, cả giá dầu Brent và WTI đều giảm xuống dưới ngưỡng 30 USD/thùng lần đầu tiên trong hơn một thập kỷ qua. Giá dầu giảm mạnh kể từ đầu năm đến nay với mức giảm hơn 15%.

Các nhà quản lý tiền tệ, kể cả các quỹ đầu cơ, đã tăng tỷ lệ đặt cược giá dầu giảm trong tuần kết thúc vào 5/1, theo số liệu của Ủy ban Giao dịch Hàng hóa Kỳ hạn Mỹ (CFTC).

Giới đầu tư tiếp tục tỏ ra lo ngại về tình trạng thừa cung. Theo số liệu của Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA), lượng dầu thô và sản phẩm lọc dầu lưu kho của Mỹ trong tuần kết thúc vào 8/1 tăng lên mức kỷ lục trong khi sản lượng dầu của nước này cũng tiếp tục tăng.

Giới phân tích cho rằng, các lệnh trừng phạt Iran có thể sẽ được dỡ bỏ vào cuối tuần này, mở đường cho nước này tăng xuất khẩu dầu thô - yếu tố có thể khiến tình trạng cung vược cầu trên thị trường trở nên trầm trọng hơn.

 

Theo NCĐT/WSJ/MW