Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Dầu WTI giảm 2% xuống thấp nhất trong 2 tuần (06/02/2018 11:11:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh trong ngày thứ Hai, theo sau đà lao dốc của thị trường chứng khoán toàn cầu, khi đồng USD khởi sắc và sản lượng dầu tại Mỹ tăng cao đã đẩy giá dầu WTI xuống mức đóng cửa thấp nhất trong 2 tuần, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex sụt 1.30 USD (tương đương 2%) xuống 64.15 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 22/01/2018, dữ liệu từ FactSet cho thấy.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn Luân Đôn lùi 96 xu (tương đương 1.4%) xuống 67.62 USD/thùng, mức đóng cửa thấp nhất trong 4 tuần.

Colin Cieszynski, Phó Chủ tịch tại Canadian Society of Technical Analysts, nhận định: "Một số yếu tố hỗ trợ cho thị trường dầu trong những tuần gần đây đã trở thành các rào cản, bao gồm việc đồng USD rút khỏi các mức thấp, cùng với việc dự trữ dầu từ sụt giảm chuyển sang tăng mạnh".

"Trong khi giá chứng khoán bắt đầu lao dốc, giá dầu… có thể bị tác động tiêu cực nếu nhà đầu tư rút khỏi các thị trường có nhiều rủi ro và trở nên cảnh giác hơn", ông Cieszynski chia sẻ.

Cả giá dầu WTI lẫn dầu Brent đều suy yếu trong tuần qua, khi chỉ số đồng USD tiến 0.6%, đồng thời ghi nhận mức tăng mạnh nhất từ đầu năm đến nay. Đồng USD khởi sắc khi đà tăng mạnh hơn dự báo của tiền lương tại Mỹ đã làm dấy lên lo ngại về sự phục hồi của lạm phát có thể khiến Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất nhanh hơn kỳ vọng.

Đồng USD tăng mạnh có xu hướng gây sức ép lên những hàng hóa được neo giá theo đồng bạc xanh, như dầu, khiến những hàng hóa này trở nên đắt đỏ hơn đối với người sử dụng các đồng tiền khác. Vào ngày thứ Hai, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – cộng 0.5%.

Nhà đầu tư cũng tỏ ra e ngại về đà giảm sâu của thị trường dầu sau khi dữ liệu hồi tuần trước cho biết sản lượng dầu tại Mỹ trong tháng 11/2017 vượt mốc 10 triệu thùng/ngày lần đầu tiên trong gần 50 năm. Bên cạnh đó, hôm thứ Sáu, dữ liệu từ Baker Hughes cho thấy số giàn khoan dầu đang hoạt động tại Mỹ cộng 6 giàn trong tuần trước, qua đó cho thấy sản lượng tại Mỹ vẫn duy trì ở mức cao trong tương lai gần.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Hai, hợp đồng xăng giao tháng 3 lùi 1.4% xuống 1.847 USD/gallon. Hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 mất 1.7% còn 2.02 USD/gallon.

Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 sụt 3.5% xuống 2.747 USD/MMBtu.


Theo vietstock.vn