Tin tức vĩ mô

Return to Full Page
Chứng khoán Mỹ ngừng lao dốc (03/10/2014 07:44:00)

Chứng khoán Mỹ đi ngang khi giới đầu tư không còn lo ngại về làn sóng bán tháo cũng như kế hoạch kích thích của châu Âu.

Chỉ số S&P 500 gần như không đổi ở 1.946,17 điểm vào lúc 16h00 tại New York. Giá cổ phiếu của các công ty hoạt động trong 6/10 lĩnh vực chính S&P 500 theo dõi giảm điểm, trong đó lĩnh vực năng lượng và vật liệu thô giảm mạnh nhất với hơn 0,2%.

Chỉ số Dow Jones giảm chưa tới 0,1% xuống 16.801,05 điểm


Khoảng 7,7 tỷ cổ phiếu được giao dịch trên các sàn chứng khoán Mỹ, cao hơn 35% so với mức trung bình 3 tháng qua. Chỉ số VIX, theo dõi biến động chứng khoán Mỹ, giảm 3,3% xuống 16,16 điểm.

Trong vài ngày qua, chứng khoán Mỹ lao dốc do kinh tế châu Âu có dấu hiệu suy yếu và những dồn đoán xung quanh việc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ tăng lãi suất sau khi kết thúc chương trình mua trái phiếu hàng tháng trong tháng này.

Tuy nhiên trong phiên giao dịch ngày 2/10, thị trường có dấu hiệu ngừng lao dốc và phục hồi trở lại bởi một số cổ phiếu bị bán tháo quá mạnh trong vài phiên gần đây.

Chứng khoán Mỹ phục hồi một phần nhờ dấu hiệu cải thiện trên thị trường lao động. Theo số liệu đã điều chỉnh yếu tố mùa vụ do Bộ Lao động Mỹ, số đơn xin trợ cấp thất nghiệptrong tuần kết thúc vào ngày 27/9giảm 8000 đơn xuống 287.000 đơn, thấp hơn dự báo 297.000 đơn của các chuyên gia. Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tại Mỹ hiện thấp hơn mức trước suy thoái và vẫn duy trì đà giảm ổn định kể từ khi Mỹ thoát khỏi suy thoái năm 2007 - 2009.

Hôm nay 3/10, Mỹ sẽ tiếp tục công bố báo cáo về tỷ lệ thất nghiệp, cung cấp cái nhìn đầy đủ hơn về thực trạng của thị trường lao động nói riêng và nền kinh tế nói chung.

Trong khi đó tại châu Âu, ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vừa kết thúc cuộc họp chính sách tháng 10. Chứng khoán tại châu Âu và Mỹ đồng loạt giảm điểm sau khi chủ tịch Mario Draghi công bố chi tiết chương trình mua tài sản nhưng không đề cập đến biện pháp kích thích thông qua mua trái phiếu chính phủ như trước đó từng gợi ý. Theo đó, ECB sẽ mua tài sản trong ít nhất 2 năm để thúc đẩy lạm phát và tăng trưởng kinh tế khu vực. Trong tháng 10, ECB bắt đầu mua trái phiếu có bảo đảm bằng đồng euro và dự kiến mua trái phiếu thế chấp bằng tài sản cũng trong quý IV. Đồng thời, ECB sẽ không thay đổi chính sách lãi suất thấp kỷ lục.

Theo Gafin/DVO/Bloomberg