Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
USD giảm mạnh trước phát biểu của tân Chủ tịch Fed Jerome Powell (27/02/2018 08:44:00)

Sau khi tăng 0,9% trong tuần trước, đồng USD quay đầu giảm mạnh so với hầu hết các đồng tiền chủ chốt khi bước vào tuần giao dịch mới (sáng nay 26/2/2018) khi các nhà đầu tư đang thận trọng trước phát biểu điều trần trước Quốc hội Mỹ của Chủ tịch Fed Jerome Powell để tìm kiếm những manh mối về quan điểm thắt chặt tiền tệ sắp tới của Mỹ.

Theo đó, chỉ số Bloomberg Dollar Spot giảm 0,1% sau khi đã tăng gần 0,9% vào tuần trước, rới xa mức đáy 3 năm thiết lập vào ngày 16/2.

Luồng quan điểm cho rằng việc bán tháo đồng USD là thái qua và Biên bản cuộc họp chính sách tháng 1 của Fed với giọng điều lạc quan đã giúp cho đồng bạc xanh phục hồi khá mạnh vào tuần trước.

Các khoản đặt cược bán đồng USD của các nhà đầu cơ đã giảm trong tuần tính đến ngày 20/2, theo tính toán của Reuters và số liệu của Ủy ban Giao dịch hàng hóa tương lai được công bố vào thứ Sáu, khi các nhà đầu tư đang định giá lãi suất sẽ được Fed tăng thêm.

Hiện trọng tâm chú ý của các nhà đầu tư trong tuần này là phát biểu điều trần trước Quốc hội Mỹ của tân Chủ tịch Fed Jerome Powell về chính sách tiền tệ và triển vọng kinh tế. Một số thành viên thị trường cho biết, Powell có thể giữ cho thị trường tiếp tục suy đoán về tốc độ tăng lãi suất của Mỹ.

"Không có động lực để Powell báo trước cho bất kỳ sự thay đổi nào trong chiến thuật của Fed", Stephen Innes – Trưởng bộ phận kinh doanh ở châu Á - Thái Bình Dương của Oanda ở Singapore cho biết.

"Có rất ít bằng chứng rằng Chủ tịch của Fed này sẽ không phụ thuộc vào dữ liệu kinh tế so với người tiền nhiệm của ông, vì vậy cần phải loại bỏ khả năng tốc độ chuẩn hóa lãi suất sẽ nhanh hơn", Innes cho biết thêm.

Powell sẽ phát biểu xung quanh Báo cáo bán niên của ngân hàng trung ương về chính sách tiền tệ và nền kinh tế vào thứ Ba, 27/2, trước Ủy ban Dịch vụ Tài chính của Hạ viện Mỹ.

Trước đó, Ủy ban này đã lên kế hoạch Powell sẽ phát biểu vào Thứ Tư, 28/2. Buổi điều trần sẽ được tổ chức vào lúc 10 giờ sáng ngày thứ Ba (1500 GMT), Ủy ban cho biết, nhưng không giải thích lý do về sự thay đổi này.

So với đồng yen, đồng USD giảm 0,34% xuống còn 106,53 JPY/USD.

Đồng euro cũng tăng 0,15% lên mức 1,2314 USD sau khi giảm 1% trong tuần trước khi các nhà đầu tư quay sang thận trọng với đồng euro trước cuộc tổng tuyển cử của Italia vào ngày 4/3. Trong khi một cuộc thăm dò ý kiến ​​các thành viên của đảng xã hội Đức về việc gia nhập một liên minh khác với đảng Bảo thủ của Thủ tướng Angela Merkel cũng diễn ra trong ngày hôm đó, hai sự kiện rủi ro chính trị lớn cho thị trường.

Đồng bảng Anh cũng tăng 0,21% lên 1.4000 USD. Đã có phản ứng trên thị trường châu Á đối với cuộc trả lời phóng vấn báo chí hôm thứ Bảy, trong đó gợi ý rằng Ngân hàng Trung ương Anh (BOE) có thể sẽ phải tăng lãi suất sớm hơn so với dự đoán của Phó thống đốc Dave Ramsden nếu tăng trưởng tiền lương phục hồi vào đầu đầu năm nay.

Ramsden là một trong hai nhà hoạch định chính sách phản đối quyết định tăng lãi suất của BoE trong tháng 11, lần tăng lãi suất lần đầu tiên trong một thập niên. Nhưng dường như ông này đã thay đổi quan điểm của mình trong những phát biểu trên Sunday Times.


Theo thoibaonganhang.vn