Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Tỷ lệ lạm phát tại Anh xuống mức thấp nhất trong hơn 4 năm (18/06/2014 11:08:00)
Tỷ lệ lạm phát trong tháng 5/2014 ở Vương quốc Anh giảm chủ yếu nhờ vào sự lên giá của đồng bảng, cuộc chiến giá cả giữa các siêu thị và chi phí đi lại giảm mạnh, đặc biệt là giá vé máy bay.

Số liệu do Cơ quan thống kê quốc gia Anh (ONS) công bố ngày 17/6 cho biết tỷ lệ lạm phát ở nước này giảm mạnh, từ 1,8% trong tháng Tư xuống 1,5% trong tháng Năm, mức thấp nhất kể từ tháng 10/2009.

Đây là tháng thứ sáu liên tiếp tỷ lệ lạm phát ở Vương quốc Anh đứng dưới ngưỡng mục tiêu 2% mà Ngân hàng Trung ương Anh (BoE) đã đặt ra.

Theo ONS, chi phí đi lại trong tháng 5/2014 giảm tới 0,7% so với mức tăng 0,4% cùng kỳ năm ngoái. Trong khi đó, giá các loại thực phẩm như bánh mỳ, ngũ cốc, thịt, rau và đồ uống không cồn cũng giảm tới 0,6% so với cách đây một năm.

Đây là mức giảm giá của nhóm hàng thực phẩm mạnh nhất trong một thập kỷ qua, trong bối cảnh các siêu thị ở Đảo quốc Sương mù đang bước vào cuộc chiến giá cả gay gắt nhằm thu hút thêm khách hàng.

Ông Jeremy Cook, Trưởng nhóm chuyên gia kinh tế của Công ty hối đoái World First, nhận định tỷ lệ lạm phát trong tháng vừa qua giảm mạnh hơn mong đợi có thể khiến BoE không vội vàng tăng lãi suất cơ bản được duy trì ở mức thấp kỷ lục 0,5% từ hồi tháng 3/2009.

Theo ông Cook, mặc dù Thống đốc BoE Mark Carney và Ủy ban Chính sách Tiền tệ (MPB) đang bị áp lực phải tăng lãi suất do nhịp độ tăng trưởng kinh tế của nước này ngày càng cải thiện và xuất hiện những lo ngại về thị trường nhà ở, nhưng với nhiệm vụ trọng tâm là ổn định giá cả thì có rất ít khả năng để BoE thay đổi chính sách tiền tệ hiện nay.

Trong khi đó, ông Howard Archer, Trưởng nhóm chuyên gia về nền kinh tế Anh và châu Âu thuộc IHS Global Insight, dự báo tỷ lệ lạm phát sẽ tiếp tục đứng dưới mức 2% trong năm nay và đầu năm sau.

Điều này sẽ là tin vui cho người tiêu dùng, đồng thời mang lại cho BoE sự linh hoạt khi mà ngân hàng này đang có kế hoạch nâng lãi suất cơ bản trước thời điểm cuối năm 2014.
 
Theo Vietnam +