Điều chỉnh lại
Tỷ giá ngoại tệ ngày 21/5: USD tiếp tục tăng mạnh (21/05/2018 11:22:00)
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam công bố tỷ giá trung tâm của đồng Việt Nam với đô la Mỹ, áp dụng cho ngày hôm nay là 22.590 đồng (không đổi so với cuối tuần qua). Tỷ giá tham khảo tại Sở giao dịch NHNN là 22.700 đồng (mua) và 23.248 đồng (bán)
Vietcombank niêm yết tỷ giá USD/VND ở mức 22.745 đồng mua tiền mặt và 22.815 đồng bán ra. Tại ngân hàng Eximbank, tỷ giá USD niêm yết ở mức 22.750 đồng mua vào và 22.830 đồng bán ra.
Tính đến đầu phiên giao dịch (giờ Việt Nam), trên thị trường thế giới, chỉ số US Dollar Index (DXY), đo lường biến động đồng bạc xanh với 6 đồng tiền chủ chốt (EUR, JPY, GBP, CAD, SEK, CHF) tăng 0,20% xuống 93,58.
Lãi suất trái phiếu chính phủ của Mỹ, trong đó trái phiếu kỳ hạn 10 năm chạm mức cao nhất kể từ năm 2011 nhờ những tín hiệu cho thấy nền kinh tế lớn nhất thế giới đang vững đà tăng trưởng
Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nhiều khả năng tiếp tục theo đuổi lộ trình nâng lãi suất cũng tạo sức ép cho giá vàng. Giới chuyên gia dự báo nhiều khả năng Fed sẽ quyết định nâng lãi suất trong cuộc họp chính sách tháng Sáu tới. Theo các chuyên gia này, thâm hụt ngân sách của Mỹ, được dự đoán sẽ tăng lên hơn 1 nghìn tỷ USD vào năm 2019 và điều đó sẽ góp phần giảm 5% đô la chỉ số trong 12 tháng tới.
Đà tăng giá của đồng USD trong thời gian gần đây càng thêm mạnh khi đồng Euro chịu áp lực lớn do lo ngại bật ổn chính trị tại Italia. Tỷ giá EUR/USD giảm 0,14% xuống còn 1,1779. Tính chung trong tuần qua, đồng Euro đã giảm gần 1,2% so với đồng USD. Tỷ giá GBP/USD đã giảm 0,23% xuống 1,3484 USD trong khi cặp USD/JPY giảm 0.10% còn 110,66.
Theo thống kê, các hợp đồng tương lai trên thị trường hiện đang thể hiện niềm tin của nhà đầu tư về mức lãi suất trong tương lai là khoảng 2,21%, so với mức hiện tại 1,5% đến 1,75%. Theo CME, điều đó tương đương với có 51% khả năng Fed sẽ nâng lãi suất trong tháng 12 - lần thứ tư trong năm nay.
Fed đã phê duyệt lần nâng lãi suất gần nhất vào tháng 3/2018, lên 0,25%. Khả năng cho lần nâng lãi suất tiếp theo vào tháng 6 hiện tại khoảng 95% - trong tuần trước, con số này là 100%. Công cụ của CME cũng ghi nhận khoảng 81,4% tin rằng lần tiếp theo sẽ là vào tháng 9.
Kỳ vọng lãi suất tăng đang ở mức cao, dù cho áp lực lạm phát khá lớn. Chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân không bao gồm thực phẩm và năng lượng của Mỹ là 1,9%, và chỉ số đo lường lạm phát của Fed là 1,8%. Cả hai đều thấp hơn mức lạm phát mục tiêu 2% của Fed. Ngoài ra, áp lực tiền lương đã giảm, với thu nhập trung bình hàng năm tăng 2,6% - thấp hơn mức dự kiến hàng năm (tính đến tháng 4).
Ban lãnh đạo Cục Dự trữ Liên bang, đứng đầu là Chủ tịch Jerome Powell, đã từng bày tỏ lo ngại về những tác động mà chính sách tiền tệ lỏng lẻo lên việc định giá tài sản. Ngoài ra, tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống còn 3,9% có thể ảnh hưởng đến các quan chức Fed, là những người thiết kế chính sách và dự báo theo đường Phillips Curve - một mô hình kinh tế cho thấy áp lực tiền lương sẽ tăng lên khi mức độ thất nghiệp giảm. Gần đây, chính phủ Mỹ đã đưa ra gói kích thích thị trường tài chính dưới hình thức giảm thuế cho các doanh nghiệp. Cùng với đó, mức chi tiêu cao hơn cũng có thể là một dấu hiệu của lạm phát.
"Ở thời điểm hiện tại, chính sách tài chính đã chuyển từ hạn chế sang kích thích. Vì vậy, nền kinh tế Hoa Kỳ phát triển mạnh mẽ, tăng trưởng đầu tư nhanh, lãi suất cân bằng ngắn hạn cũng đang tăng lên", Chủ tịch Fed tại thành phố Cleveland, bang Ohio Loretta Mester nói trong một bài phát biểu hôm thứ Hai tại Paris.
"Khi tăng trưởng tiếp tục mở rộng, để duy trì các mục tiêu chính sách của Fed, chúng tôi có thể cần phải dịch chuyển lãi suất cho vay cao hơn một chút so với mức lãi suất dự kiến sẽ chiếm ưu thế trong thời gian dài", bà Mester, người được nhìn nhận là một trong những nhân vật thuộc phe "diều hâu" của Fed, cho hay.
(Theo CNBC)