Tin tức ngoại tệ

Điều chỉnh lại
Trung Quốc bác bỏ thông tin dừng mua trái phiếu Mỹ; USD phục hồi (12/01/2018 09:34:00)

Thông tin Trung Quốc đang xem xét việc giảm hoặc ngừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ có thể dựa trên thông tin sai lệch và có thể là "giả mạo", cơ quan điều hành ngoại hối của nước này cho biết hôm thứ Năm.

Trước đó hãng tin Bloomberg News đưa tin hôm thứ Tư rằng, các quan chức Trung Quốc đang xem xét việc nắm giữ ngoại hối khổng lồ của đất nước đã đề nghị làm chậm lại hoặc ngừng mua trái phiếu kho bạc Mỹ trong bối cảnh sức hấp dẫn của thị trường đối với chúng giảm và sự căng thẳng thương mại Mỹ - Trung đang gia tăng.

Thông tin này đã đẩy lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ tăng lên cao nhất trong 10 tháng và kéo đồng USD giảm mạnh.

"Các tin tức có thể trích dẫn nguồn thông tin sai, hoặc có thể là tin giả", Cục Quản lý Ngoại hối Trung Quốc (SAFE) cho biết trong một tuyên bố được công bố trên trang web của mình.

Theo SAFE, Trung Quốc đã đa dạng hóa các khoản đầu tư dự trữ ngoại hối để giúp "bảo vệ an toàn tổng thể đối với tài sản ngoại hối và giữ gìn và tăng giá trị của chúng".

Cũng theo cơ quan này, việc đầu tư dự trữ ngoại tệ vào trái phiếu Kho bạc Mỹ là một hoạt động thị trường, trong đó hoạt động đầu tư được quản lý chuyên nghiệp theo điều kiện thị trường và nhu cầu đầu tư.

SAFE cũng nói thêm rằng, các cơ quan quản lý dự trữ ngoại hối là nhà đầu tư có trách nhiệm trong các thị trường tài chính quốc tế.

Hiện thành phần chính xác của dự trữ ngoại hối của Trung Quốc là một bí mật nhà nước. Tuy nhiên, theo dữ liệu từ Bộ Tài chính Mỹ, Trung Quốc hiện đang là chủ nợ nước ngoài lớn nhất của Chính phủ Mỹ, với tổng lượng nắm giữ khoảng 1,19 nghìn tỷ trái phiếu Kho bạc Mỹ tính đến thời điểm tháng 10 năm 2017.

Được biết kho dự trữ ngoại hối của Trung Quốc, kho dự trữ lớn nhất thế giới, đã tăng 20,2 tỷ USD trong tháng 12 lên 3,14 nghìn tỷ USD, nhờ các quy định chặt chẽ và đồng nhân dân tệ mạnh lên đã hãm lại dòng vốn chảy ra, số liệu từ NHTW Trung Quốc cho biết.

Bloomberg News không thể ngay lập tức bình luận về tuyên bố này của cơ quan quản lý ngoại hối Trung Quốc.

Lợi suất trái phiếu Kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm lập tức quay đầu xuống còn 2,5366% kể từ mức đóng cửa phiên hôm thứ Tư là 2,549%, trong khi đồng USD tăng 0,3% so với yên Nhật lên 111,76 yên JPY/USD sau bình luận của cơ quan quản lý Trung Quốc.


Theo thoibaonganhang.vn