Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Thị trường vàng tuần tới vẫn nhạy cảm với USD và số liệu kinh tế (27/07/2015 07:24:00)

          Thị trường vàng đang gặp một số trở ngại lớn khi giá chạm đáy 5 năm đầu phiên thứ Sáu 24/7. Tuy cuối phiên, giá vàng tăng trở lại lên quanh mốc 1.100 USD/ounce và chỉ còn giảm 3% so với hôm thứ Hai đầu tuần, song giá vàng giao tháng 8/2015 trên sàn Comex vẫn ghi nhận tuần thứ 5 liên tiếp trong vùng tiêu cực.

Mặc dù tâm lý của một số nhà phân tích dường như tốt hơn khi cho rằng vàng đang bị bán tháo quá mức và dự đoán sẽ tăng đôi chút về mặt kỹ thuật, nhưng phần lớn giới đầu tư bán lẻ vẫn tỏ ra bi quan.

Trong số 555 người tham gia khảo sát giá vàng Main Street, có đến 416 người, chiếm 75%, dự đoán giá vàng tuần tới giảm; 99 người, chiếm 18%, cho rằng giá tăng và 40 người, chiếm 7%, nhận định giá đi ngang hoặc có ý kiến trung lập.

Trong khi đó, kết quả khảo sát Wall Street sít sao hơn. Trong số 34 chuyên gia thị trường được liên lạc, 20 người trả lời, trong đó, 8 người (40%) cho rằng giá vàng tuần tới tăng; 9 chuyên gia (45%) nhận định giá giảm và 3 người (15%) dự đoán giá đi ngang hoặc có ý kkến trung lập.

Nhiều nhà phân tích cho rằng USD mạnh lên vẫn là chủ đề chính trên thị trường và tuyên bố chính sách tiền tệ mạnh mẽ của Fed hôm thứ Tư 29/7 sau phiên họp Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) có thể khiến giá vàng giảm sâu hơn nữa.

Matthew Turner, nhà phân tích hàng hóa tại Macquarie, cho rằng, vàng giờ đây là loại hàng hóa và tiền tệ không ai muốn nắm giữ. Mọi người vẫn tiếp tục chuyển sang USD.

Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích dự đoán Fed sẽ không tiết lộ điều gì mới về quan điểm chính sách tiền tệ khi cảnh báo thị trường rằng chính sách tiền tệ sẽ được quyết định trong từng phiên họp.

Bart Melek, phụ trách chiến lược hàng hóa tại TD Securities, cho biết, số liệu kinh tế tích cực sẽ giúp Fed mạnh bạo hơn trong việc đưa ra quyết định về lãi suất và cảnh báo giới đầu tư rằng giá vàng có thể giảm xuống dưới ngưỡng 1.00 USD/ounce.

Về số liệu kinh tế, Nick Exarhos, nhà kinh tế học cao cấp tại CIBC, cho rằng, ông sẽ theo dõi báo cáo GDP quý II và tốc độ tăng trưởng kinh tế tích cực trong quý II sẽ hỗ trợ cho việc nâng lãi suất vào tháng 9 tới.

Nick Exarhos dự đoán USD tuần tới tiếp tục tăng, gây thêm bất lợi cho giá vàng trong ngắn hạn.

Thậm chí những nhà phân tích lạc quan cũng không dự đoán giá vàng sẽ tăng không đáng kể trong ngắn hạn.

Ken Morrison, biên tập bản tin Morrison on the Markets, dự đoán giá vàng sẽ hồi phục lên 1.120 USD/ounce vào tuần tới. Mức tăng không đáng kể nhưng có thể diễn ra. Xu hướng trung hạn vẫn là giảm, ông Morrison cho biết.

Ted Sloup, chiến lược gia thị trường cao cấp tại iiTrader.com, cho biết, tỷ lệ mối nguy/lợi nhuận trên thị trường vàng đang hỗ trợ giá vàng hồi phục nhưng thị trường vàng đang bị bán tháo quá lớn nhất trong 2 năm qua. Tuy nhiên, sau khi xuất hiện việc mua bù trạng thái, giá vàng có thể hồi phục lên 1.130 USD/ounce.

Cùng với phiên họp FOMC và số liệu GDP quý II của Mỹ, các số liệu kinh tế đáng quan tâm tuần tới là số liệu về đơn hàng lâu bền tháng 6, hàng hóa tiêu dùng tháng 7, doanh bán nhà chờ bán và số liệu sản xuất vùng.
 

Theo NCDT/ Kitco