Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Thị trường vàng tuần tới vẫn dễ tổn thương khi USD mạnh lên (25/05/2015 07:28:00)

      Giá vàng trong tuần kết thúc vào 22/5 rơi vào vùng tiêu cực sau 2 tuần tăng liên tiếp. Giá vàng giao tháng 6/2015 trên sàn Comex New York phiên 22/5 đạt 1.204 USD/ounce, giảm hơn 1,5% so với giá mở cửa phiên thứ Hai đầu tuần.

Hiện tượng bán tháo trên thị trường vàng bắt đầu vào thứ Ba khi giá vàng giảm 5 phiên liên tiếp khi USD tăng. Tuần tới, dự đoán về giá vàng diễn biến trái chiều. Trong khi khảo sát Main Street tỏ ra bi quan thì khảo sát Wall Street lại lạc quan.

256 người tham gia tham gia khảo sát trực tuyến Main Street, trong đó, 104 người, chiếm 41%, dự báo giá vàng tuần tới tăng, 117 người, chiếm 46%, nhận định giá vàng giảm và 35 người, tương ứng 14%, cho rằng giá vàng đi ngang hoặc có quan điểm trung lập.

Trong khi đó, trong số 33 người tham gia khảo sát Wall Street, 19 người trả lời, trong đó, 8 người, chiếm 42%, dự đoán giá vàng tuần tới giảm, 6 chuyên gia, chiếm 32%, nhận định giá vàng tăng và 5 người, tương đương 26%, cho rằng giá đi ngang hoặc có quan điểm trung lập.

Thị trường vàng khởi đầu tuần tới khác chậm chạp khi thị trường Mỹ đóng cửa nghỉ lễ Memorial Day; phần lớn thị trường châu Âu cũng sẽ đóng cửa hôm thứ Hai để nghỉ lễ. Tuy nhiên, các nhà kinh tế học và giới phân tích đều dự đoán thị trường vàng sẽ tiếp tục biến động khi giá kim loại quý này vẫn nhạy cảm với USD, số liệu kinh tế và đồn đoán Fed nâng lãi suất.

Theo Bill Baruch, nhà môi giới hàng hóa cao cấp tại iiTrader.com, USD có khả năng sẽ tiếp tục tăng trong tuần tới khi thị trường quá bi quan về kinh tế Mỹ. Dự đôán GDP quý I/2015 tăng, công bố vào thứ Sáu cuối tuần, có thể là chất xúc tác đẩy USD tăng và kéo giảm giá vàng trong trung hạn.

Ken Morrison, biên tập bản tin Morrison on the Markets, đồng ý rằng giá vàng sẽ phụ thuộc rất nhiều vào diễn biến của USD trong tuần tới.

Nếu USD giảm trong tuần tới, giá vàng sẽ tăng và có cơ hội phá vỡ ngưỡng kháng cự 1.230 USD/ounce trong 2-3 tuần tới, ông Morrison cho biết.

Ole Hansen, phụ trách chiến lược hàng hóa tại Saxo Bank, lại cho rằng, bất chấp USD tăng hồi đầu tuần kết thúc vào 22/5, giá vàng vẫn duy trì ở trên mức 1.200 USD/ounce, giúp kéo giới đầu tư trở lại thị trường.

Cùng với số liệu GDP công bố vào thứ Sáu, giá vàng và USD có thể phản ứng với số liệu về đơn hàng hóa lâu bền và niềm tin tiêu dùng, công bố vào thứ Ba. Ngoài ra, tuần tới, thị trường còn đón nhận số liệu về nhà ở và sản xuất vùng.
 

Theo NCDT/Kitco