Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
OPEC và các nước có thể rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng (26/12/2017 09:48:00)

Các nước có thể bàn bạc về khả năng rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi thị trường bắt đầu tái cân bằng.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak hôm 23/12 cho biết các quốc gia khai thác dầu thô sẽ thảo luận về kế hoạch rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng khi thị trường gần đạt được ngưỡng cân bằng cần thiết.

"Chúng tôi sẽ bàn bạc về vấn đề này khi thị trường gần tái cân bằng", ông Alexander Novak cho biết.

Trả lời câu hỏi liệu rằng OPEC có đột ngột rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng ngay sau khi niêm yết thành công tập đoàn dầu khí quốc gia Aramco, ông Alexander Novak nhận định: "Tôi không thấy bất kỳ mối liên hệ trực tiếp nào giữa thỏa thuận cắt giảm sản lượng và kế hoạch niêm yết tập đoàn Aramco. Mọi người đều mong muốn đạt được mục tiêu tái cân bằng thị trường".

Cuối tháng 11, OPEC và 10 quốc gia xuất khẩu dầu khí chủ chốt khác đã nhất trí gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đến hết năm 2018 tuy nhiên mức hạn định vẫn giữ nguyên 1,8 triệu thùng/ngày. Động thái này nhằm mục đích rút lượng dầu thừa trên thị trường đồng thời đẩy giá dầu thô lên cao.

Sản lượng khai thác của OPEC và Nga chiếm 40% tổng sản lượng trên toàn thế giới. Vì vậy, việc Moscow hợp tác với OPEC cắt giảm sản lượng đóng vai trò quan trọng đối với nỗ lực rút lượng dầu thừa trên thế giới.

Nga và Ả-rập Saudi đã cải thiện mối quan hệ song phương trong năm nay dẫn đến chuyến viếng thăm Moscow của quốc vương Salman.

Dầu thô là một trong những nguồn thu chính của cả Nga và Ả-rập Saudi. Ông Novak kỳ vọng giá dầu thô năm 2018 sẽ dao động trong khoảng 50-60 USD.

Tuy nhiên, khi giá dầu tăng trên 60 USD, Nga tỏ ra lo lắng về khả năng Mỹ sẽ tăng sản lượng và tăng thị phần. Chính vì vậy quốc gia này đẩy mạnh việc rút khỏi thỏa thuận cắt giảm kịp thời để tránh tình trạng thị trường dầu thô không bị "quá nóng". Ông dự báo thị trường có thể sẽ được tái cân bằng trong quý 3 hoặc quý 4 năm 2018. Tuy nhiên, ông cho rằng cũng có khả năng thỏa thuận cắt giảm sản lượng sẽ được gia hạn thêm lần nữa nếu lượng dầu thừa trên thị trường vẫn còn tồn đọng.

Vị bộ trường dự đoán sản lượng dầu thô của Nga năm 2018 có thể đạt 10,98 triệu thùng/ngày đồng thời xuất khẩu các sản phẩm lọc hóa dầu cũng có thể tăng do Nga đang nâng cấp các nhà máy lọc dầu. Đồng thời ông cảnh báo sản lượng dầu thô của Mỹ tăng 0,6 triệu thùng/ngày nhưng đồng thời nhu cầu cũng sẽ tăng theo.


Theo ndh.vn