Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Lo ngại về sản lượng ở Mỹ, dầu giảm 2 phiên liên tiếp (31/01/2018 08:31:00)

Các hợp đồng dầu thô tương lai giảm mạnh trong ngày thứ Ba, đánh dấu phiên sụt giảm thứ 2 liên tiếp do những lo ngại về đà leo dốc của sản lượng dầu thô tại Mỹ, MarketWatch đưa tin.

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 3 trên sàn Nymex mất 1.06 USD (tương đương 1.5%) còn 64.50 USD/thùng, ghi nhận 2 phiên sụt giảm liên tiếp duy nhất trong tháng 1.

Hợp đồng dầu Brent giao tháng 3 trên sàn Luân Đôn lùi 44 xu (tương đương 0.6%) xuống 69.02 USD/thùng.

Ehsan Ul-Haq, Giám đốc dầu thô và các sản phẩm lọc dầu tại Resource Economist Ltd, nhận định: "Sản lượng dầu tại Mỹ đang leo dốc và dự báo được nâng cao. Tình trạng dư cung đang trở thành vấn đề với ngày càng nhiều sản lượng dầu thô tại Mỹ".

Công ty môi giới PVM Oil Associates Ltd cho biết sản lượng dầu thô tại Mỹ có thể rất gần mức kỷ lục 10 triệu thùng/ngày trong tuần này.

Hồi đầu tháng này, Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) dự báo sản lượng tại Mỹ có thể vượt qua Ả-rập Xê-út, tăng lên trên mức kỷ lục 10 triệu thùng/ngày trong năm 2018.

Giá dầu đã rút lui vào đầu tuần này khi số giàn khoan tại Mỹ tăng. Số giàn khoan thường được xem là một chỉ báo đại diện cho các hoạt động trong ngành.

Đà tăng nhẹ của đồng USD cũng gây áp lực lên giá dầu trong tuần này. Nhìn chung, đồng USD đã chứng kiến 12 tháng tồi tệ nhất kể từ năm 2011, sụt xuống đáy 3 năm và giúp làm tăng giá dầu.

Giá dầu đã vọt lên đỉnh 3 năm trong tháng này nhờ nhu cầu mạnh mẽ, các rủi ro địa chính trị, đồng USD suy yếu cùng với những nỗ lực cắt giảm nguồn cung của Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC). Tuy nhiên, giá dầu tăng cao cũng thúc đẩy các nhà sản xuất dầu từ đá phiến tại Mỹ gia tăng sản lượng, một động thái mà các nhà phân tích cho rằng có thể kìm hãm đà leo dốc của giá dầu.

Được biết, Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) sẽ công bố dữ liệu định kỳ về nguồn cung dầu thô tại Mỹ vào thứ Tư. Trong khi đó, báo cáo của Viện Xăng dầu Mỹ (API) sẽ được công bố vào cuối ngày thứ Ba.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 mất 2 xu (tương đương 1.4%) còn 2.07 USD/gallon. Hợp đồng xăng giao tháng 3 sụt 4.8 xu (tương đương 2.5%) xuống 1.87 USD/gallon.

Trong khi đó, hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 tiến 2.8 xu (tương đương 0.9%) lên 3.1950 USD/MMBtu.


Theo vietstock.vn