Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Kinh tế Mỹ tăng trưởng mạnh hơn dự báo, củng cố kỳ vọng Fed tăng lãi suất (30/10/2017 08:16:00)

Kinh tế Mỹ bất ngờ duy trì tốc độ tăng trưởng nhanh hơn dự báo trong quý 3 do đầu tư tồn kho hàng hóa tăng và thâm hụt thương mại nhỏ hơn. Điều đó càng củng cố thêm cho kỳ vọng Fed sẽ tăng lãi suất vào tháng 12 tới.

Bộ Thương mại Mỹ hôm thứ Sáu (27/10) cho biết, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ tăng với tốc độ hàng năm là 3,0% trong giai đoạn tháng 7 và tháng 9.

Đóng góp cho mức tăng trưởng này là hàng tồn kho tăng mạnh. Cụ thể, các doanh nghiệp tích lũy hàng tồn kho ở mức 35,8 tỷ USD trong quý 3, nhờ đó đầu tư hàng tồn kho đóng góp 0,73 điểm phần trăm vào tăng trưởng GDP quý 3.

Bên cạnh đó, thâm hụt thương mại nhỏ hơn. Theo đó, mặc dù tăng trưởng xuất khẩu chậm lại trong quý vừa qua, nhưng đã bị che khuất bởi sự sụt giảm mạnh nhất trong 3 năm của nhập khẩu, khiến thâm hụt thương mại nhỏ hơn, qu đó tăng thêm 0,4 điểm phần trăm cho tăng trưởng GDP. Thương mại đã đóng góp vào tăng trưởng GDP trong 3 quý liên tiếp.

Đáng chú ý, đầu tư kinh doanh tăng với tốc độ 8,6%, tăng quý thứ 4 liên tiếp.

Trong khi đó, tăng trưởng trong chi tiêu của người tiêu dùng, vốn chiếm chiếm hơn hai phần ba nền kinh tế Mỹ, đã giảm xuống 2,4% do bão Harvey và Irma. Chi tiêu tiêu dùng đã tăng 3,3% trong quý 2 và có thể sẽ tăng tốc vào quý 4 khi một báo cáo khác cũng được công bố hôm thứ 6 cho thấy niềm tin của người tiêu dùng đang đứng ở mức cao trong tháng 10.

Mặc dù mức tiêu dùng trong tiêu dùng giảm đi nhưng lạm phát đã tăng lên trong quý 3, một phần do dự gián đoạn chuỗi cung ứng gây ra bởi các cơn bão. Cụ thể, thước đo lạm phát ưa thích của Fed, chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) không bao gồm thực phẩm và năng lượng, tăng ở mức 1,3% trong quý 3, sau khi tăng 0,9% trong quý thứ hai.

"Đây là một báo cáo tích cực đối với một nền kinh tế vừa bị tàn phá bởi hai cơn bão vào cuối quý, nhưng không ai nghĩ nó có thể tăng trưởng mạnh 3,0%", John Ryding, chuyên gia kinh tế tại RDQ Economics ở New York nói. Các nhà kinh tế dự đoán tăng trưởng GDP của Mỹ chỉ ở mức 2,5% trong quý thứ ba.

Nền kinh tế lớn nhất thế giới cũng tăng trưởng với tốc độ 3,1% trong quý 2. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 2014, kinh tế Mỹ tăng trưởng trên 3% trong 2 quý liên tiếp. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ này, các nhà kinh tế dự đoán Fed sẽ tăng lãi suất lần thứ ba trong năm nay vào tháng 12.

"Các quan chức Fed sẽ được khuyến khích bởi cả hiệu suất tổng thể và các thành phần tăng trưởng trong quý 3, điều này khẳng định sự mở rộng kinh tế của Mỹ vẫn vững chắc", Michelle Girard - nhà kinh tế trưởng tại NatWest Markets ở Stamford, Connecticut cho biết.

Đồng USD tiếp tục tăng mạnh lên cao nhất trong 3 tháng so với một giỏ tiền tệ sau khi báo cáo tăng trưởng được công bố. Trong khi giá trái phiếu Mỹ sụt giảm, với lợi suất trái phiếu kỳ hạn 2 năm – vốn rất nhạy cảm với lãi suất - chạm mức cao mới trong 9 năm. Cổ phiếu của Mỹ cũng được giao dịch ở mức cao hơn.


Theo thoibaonganhang.vn