Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Giá vàng tuần tới: FED và nhân tố giá dầu (15/12/2014 07:44:00)
    Chốt phiên giao dịch ngày thứ Sáu, giá vàng giao tháng 2 tại bộ phận COMEX của Sở Giao dịch hàng hóa New York (NYMEX) dừng ở 1.222,5 USD/oz, tăng 2,7% trong tuần.

Trong cuộc thăm dò ý kiến chuyên gia cho trang tin kim loại quý Kitco News thực hiện, có 10/21 ý kiến phản hồi dự báo giá tăng, 6 ý kiến dự báo giá giảm, và 5 nhận định cho rằng giá sẽ di chuyển ngang. Tham gia vào cuộc thăm dò hàng tuần này là các công ty kinh doanh vàng, ngân hàng đầu tư, nhà giao dịch hàng hóa tương lai và chuyên gia phân tích đồ thị kỹ thuật.

Giá dầu thô đã giảm khoảng 10% trong tuần này, trong đó giá dầu thô ngọt nhẹ trên sàn NYMEX lần đầu tiên rớt xuống ngưỡng 60 USD/thùng kể từ tháng 5/2009. Giá dầu lao dốc mạnh sau khi Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) đồng loạt hạ dự báo về nhu cầu dầu năm 2015. Ngoài ra, số liệu kinh tế ảm đạm của Trung Quốc cũng gây sức ép khiến dầu giảm giá.

Với đà giảm giá chưa có dấu hiệu dừng của dầu, một số nhà giao dịch vàng đánh giá cao nỗ lực giữ giá của vàng trên ngưỡng 1.200 USD/oz bởi giá của một loạt hàng hóa cơ bản khác đã bị kéo giảm mạnh theo dầu.

"Diễn biến giá vàng tuần này hoàn toàn là một bí ẩn", ông Afshin Nabavi, trưởng bộ phận giao dịch của công ty MKS (Switzerland) nhận xét. "Giá dầu suy yếu, giá USD khá vững, nhu cầu vàng vật chất không tăng là mấy, thậm chí vẫn èo uột. Nhưng giá vàng không giảm quá 1.215 USD/oz", ông Nabavi nói.

Theo nhà giao dịch này, trong tuần này, giá vàng có thể đã tìm được lực hỗ trợ từ các nhà đầu tư đóng sổ sách trước khi kết thúc năm 2014. Tuần tới là tuần giao dịch tròn cuối cùng của năm, nên có thể sẽ có thêm nhiều nhà đầu tư thực hiện đóng sổ sách. Với khối lượng giao dịch và thanh khoản trên thị trường giảm xuống, giá vàng sẽ có khả năng biến động mạnh hơn.

Ông Kevin Grady, Giám đốc công ty Phoenix Futures and Options, cho rằng, lực mua trên thị trường được cải thiện là nhân tố giúp cho giá vàng không giảm cùng với giá dầu thô. Theo ông Grady, mục tiêu tiếp theo của giá vàng sẽ là ngưỡng 1.239,6 USD/oz. Nếu chinh phục được ngưỡng này, giá vàng sẽ tăng mạnh, ông Grady nhận định.

Tuy vậy, một số nhà giao dịch tỏ ra kém lạc quan về triển vọng giá vàng trong tuần tới.

"Có khả năng giá vàng sẽ đi theo xu hướng giảm chóng mặt của giá dầu. Điều duy nhất hỗ trợ cho giá vàng lúc này là nhu cầu mang tính mùa vụ và sự cải thiện của nhu cầu vàng vật chất do giá giảm sâu", một nhà quan sát thị trường vàng lâu năm dự báo.

Những vấn đề được các nhà tham gia thị trường vàng quan tâm trong tuần tới là kết quả cuộc bầu cử Hạ viện Nhật diễn ra vào ngày Chủ nhật (14/12). Cuộc bầu cử này được cho là có tác động nhiều tới tỷ giá đồng Yên so với USD.

Tiếp đó, cuộc họp cuối cùng của FED sẽ diễn ra vào ngày thứ Tư (17/12).

Ông Robin Bhar, trưởng bộ phận nghiên cứu kim loại ngân hàng Societe Generale, nhận định, cuộc họp FED sẽ là nhân tố tác động mạnh nhất tới giá vàng tuần tới. Kết quả cuộc họp này sẽ tác động trực tiếp lên tỷ giá đồng USD, kéo theo ảnh hưởng tới giá vàng.

Theo các nhà phân tích của ngân hàng Nomura, cuộc họp này sẽ cho thấy những trù tính của FED về chính sách tiền tệ trong thời gian tới. Trong cuộc họp, FED sẽ đưa ra loạt dự báo đầu tiên kể từ cuộc họp tháng 9. "Giá năng lượng giảm mạnh có thể sẽ khiến FED hạ dự báo lạm phát. Ngoài ra, FED cũng có thể hạ dự báo về tỷ lệ thất nghiệp", báo cáo của Nomura viết.
 
Theo Vneconomy