Tin tức vàng

Điều chỉnh lại
Giá vàng tuần tới dự báo chưa thể khởi sắc, chờ phiên họp FOMC (16/03/2015 07:25:00)

            Giá vàng giao tháng 4/2015 trên sàn Comex New York chốt phiên cuối tuần 13/3 tăng 50 cent lên 1.152,4 USD/ounce, nhưng vẫn giảm 1,47% kể từ thứ Hai đầu tuần 9/3.

Giới phân tích lưu ý rằng thị trường vàng tuần qua gặp rất nhiều khó khăn khi giới đầu tư và thương nhân đổ xô vào USD, đẩy đồng bạc xanh lên cao nhất 12 năm so với các đồng tiền chính trong giỏ tiền tệ. Và xu hướng này dường như chưa thể sớm kết thúc.

Tâm điểm của thị trường tài chính tuần tới là phiên họp của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) với tuyên bố chính sách tiền tệ công bố vào thứ Tư 18/3.

Các nhà kinh tế học và giới phân tích theo dõi sát sao và xem xét kỹ lưỡng tuyên bố của FOMC để xem liệu Fed có bỏ từ "kiên nhẫn" hay không. Một số nhà kinh tế học giải thích rằng sự thay đổi này có thể là dấu hiệu cho thấy Ngân hàng trung ương Mỹ đang chuẩn bị cho việc nâng lãi suất vào tháng 6 tới đây nhưng không phải mọi người đều tin như vậy.

Việc loại bỏ từ "kiên nhẫn" trong tháng 3 không hẳn cho thấy rằng FOMC có thể nâng lãi suất vào tháng 6. Thay vào đó, đó là dấu hiệu cho thấy Ủy ban sẽ cân nhắc một cách cẩn trọng lựa chọn trong phiên họp tháng 6, theo các nhà kinh tế học tại Nomura. "Chúng tôi vẫn tin rằng Fed sẽ nâng lãi suất lần đầu tiên vào tháng 9 tới đây", các nhà kinh tế học tại Nomura cho biết.

Trong khi đó, các nhà kinh tế học tại CIBC dự đoán Fed sẽ có thay đổi trong tuyên bố sau phiên họp nhưng điều này không nhất thiết có nghĩa rằng lãi suất sẽ bắt đầu tăng vào tháng 6 tới đây.

Phản ứng của thị trường vàng trước FOMC

Edward Meir, cố vấn hàng hóa tại INTL FCStone, dự đoán Fed sẽ bắt đầu nâng lãi suất vào tháng 6, và lần nâng lãi suất này sẽ đặt dấu chấm hết cho sự tăng giá của USD.

Theo ông Meir, trong ngắn hạn giá vàng sẽ thử thách ngưỡng hỗ trợ 1.140 USD/ounce, rồi giảm xuống 1.130 USD/ounce - mức thấp nhất ghi nhận hồi tháng 11/2014.

Ronald-Peter Stoeferle, quản lý quỹ tại Incrementum AG và tác giả báo cáo In Gold We Trust, không tin rằng Fed sẽ sớm thay đổi cách diễn đạt trong báo cáo sau phiên họp FOMC do số liệu kinh tế vẫn rất trái chiều.

Tuy nhiên, ông Stoeferle vẫn khá bi quan về giá vàng trong ngắn hạn khi giới đầu cơ tiếp tục tháo chạy khỏi vàng. Cho đến khi áp lực lạm phát toàn cầu bắt đầu tăng, vàng sẽ chưa thể là khoản đầu tư hấp dẫn, Stoeferle cho biết.

Với việc giá vàng tiếp tục ở mức thấp như tháng 12/2014, nhu cầu vàng vật chất của châu Á sẽ được theo dõi chặt chẽ trong tuần tới để xem liệu có hỗ trợ giá vàng hay không.

Đến nay, hầu hết các nhà phân tích mô tả nhu cầu vật chất tại Trung Quốc và Ấn Độ là "không tồi", trái ngược với tình hình thị trường năm 2013 và 2014.

Victor Thianpiriya, chiến lược gia hàng hóa tại ANZ cho biết, tuy giá vàng tương lai vẫn ở mức 1.150 USD/ounce, song ông dự đoán ngưỡng này sẽ bị phá vỡ và rốt cuộc giảm xuống 1.100 USD/ounce.

Mặc dù phiên họp FOMC sẽ thu hút sự chú ý của thị trường, nhưng các báo cáo kinh tế khác cũng có thể đáng quan tâm, kể cả số liệu sản xuất vùng công bố vào thứ Hai và thứ Năm cũng như số liệu về nhà ở, công bố vào đầu tuần.

 

Theo Gafin/ DVO/ Kitco