Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu thô tăng sau khi Ả-rập Saudi bàn về khả năng kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác (12/09/2017 08:39:00)

Giá dầu tăng vào hôm thứ 2 do thị trường lạc quan hơn sau khi Ả-rập Saudi tổ chức buổi tọa đàm với các nước đối tác về khả năng kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng khai thác qua tháng 3/2018.

Tại Sàn Giao dịch Hàng hóa New York, giá dầu giao trong tháng 10 tăng 1,2% lên mức 48,07 USD/thùng. Trong khi đó, giá dầu Brent giảm 0,04% xuống còn 53,76 USD/thùng.

Hôm Chủ Nhật, Ả-rập Saudi cho biết bộ trưởng năng lượng Khalid al-Falih đã gặp gỡ đại biểu các nước Venezuelan và Kazakh nhằm thảo luận về việc kéo dài thỏa thuận cắt giảm sản lượng.

Hồi tháng 5, OPEC và một số nước ngoài OPEC đã chấp thuận kéo dài thời hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng 1,8 triệu thùng/ngày đến tháng 3/2018. Tuy nhiên Mỹ, Nigeria, Libya tăng sản lượng khai thác khiến nỗ lực cắt giảm nguồn cung của các nước bị phá vỡ.

Mặc dù cơn bão Irma quét qua nước Mỹ vào cuối tuần trước nhưng tâm lý các nhà đầu tư không quá lo lắng về điều này. Các chuyên gia ngân hàng Goldman Sachs nhận định "Chúng tôi tin rằng Irma sẽ có ảnh hưởng tiêu cực đến nhu cầu dầu mỏ nhưng không ảnh hưởng tới hoạt động khai thác và chế biến dầu".

Trong khi đó, thị trường kỳ vọng bản báo cáo hàng tháng của OPEC và Cơ quan Năng lượng Quốc tế sẽ cung cấp cái nhìn tổng quan về tình hình khai thác của OPEC cũng như dự đoán nhu cầu dầu thô trên toàn cầu.

Trong những tháng gần đây, OPEC phải đối mặt với nhiều sự chỉ trích từ phía các nhà đầu tư do họ hoài nghi về lời hứa cắt giảm sản lượng khai thác trong khi mức độ tuân thủ thỏa thuận cắt giảm của OPEC trong tháng 7 giảm xuống mức thấp nhất năm nay.


Theo ndh.vn