Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Giá dầu giảm 1% sau khi tăng mạnh vào tuần trước (18/07/2017 08:46:00)

Giá dầu thô quay đầu giảm vào hôm 2 sau khi tăng vọt 5% vào tuần trước do các nhà đầu tư tiếp tục chờ đợi những nỗ lực giảm trữ lượng dầu thừa của OPEC phát huy tác dụng.

Sản lượng khai thác của Libya đang ở mức 1,03 triệu thùng/ngày, thay đổi nhẹ so mức cuối tháng 6.

Tuần trước số lượng giàn khoan của Mỹ cũng tăng thêm 2 giàn, nâng tổng số giàn khoan của nước này lên 765 giàn, công ty dịch vụ dầu khí Baker Hughes cho hay.

Giá dầu Brent kỳ hạn giảm 47 cent, tương đương 1% còn 48,44 USD/thùng. Cùng lúc, giá dầu WTI kỳ hạn cũng giảm 52 cent, tương đương 1,1% xuống còn 46,02 USD/thùng.

Tuần trước, giá dầu tăng mạnh do báo cáo cho thấy trữ lượng dầu thô của Mỹ giảm sâu. Tuy nhiên, trữ lượng dầu tại một số nước công nghiệp vẫn giữ ở mức cao.

Biên độ lợi nhuận xăng của Mỹ đạt mức cao nhất kể từ 24/4 do dấu hiệu cho thấy nhu cầu tăng đồng thời trữ lượng giảm xuống.

Hiện giá dầu thô không bằng một nửa so với thời điểm giữa năm 2014 do tình trạng thừa dầu diễn ra dai dẳng ngay cả khi OPEC và một số nước xuất khẩu dầu khí khác nỗ lực cắt giảm sản lượng.

Trái lại, sản lượng khai thác của 2 quốc gia thành viên OPEC được miễn trừ cắt giảm là Nigeria và Libya liên tục tăng, gây áp lực lên thị trường.

Kuwait hôm thứ Sáu cho biết thị trường đang có dấu hiệu phục hồi do nhu cầu tăng. Dữ liệu hôm thứ Hai cho cho thấy hoạt động lọc dầu ở Trung Quốc tăng trong suốt tháng 6 nhằm đáp ứng nhu cầu xăng dầu trong mùa hè.

OPEC hiện đang kỳ vọng nhu cầu trong 6 tháng cuối năm sẽ còn tăng hơn nữa, làm giảm lượng dầu thừa đang còn tồn đọng trên thị trường.


Theo ndh.vn