Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Fed chính thức tăng lãi suất thêm 0,25% (17/12/2015 08:02:00)

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban thị trường mở (FOMC) đã nhất trí nâng khoảng mục tiêu cho lãi suất liên bang từ 0-0,25% lên 0,25-0,5%.

Rạng sáng nay 17/12 (theo giờ Việt Nam), Cục dự trữ liên bang Mỹ (Fed) đã quyết định nâng lãi suất lần đầu tiên trong gần 1 thập kỷ, đồng thời phát tín hiệu rằng lãi suất sẽ được nâng lên "từ từ" và phù hợp với các dự báo trước đây.

Sau cuộc họp kéo dài 2 ngày, Ủy ban thị trường mở (FOMC) đã nhất trí nâng khoảng mục tiêu cho lãi suất liên bang từ mức 0 – 0,25% lên 0,25 – 0,5%. FOMC cũng dự báo đến cuối năm 2016, lãi suất sẽ ở mức khoảng 1,375%, tức trong năm tới sẽ có thêm 4 lần tăng lãi suất, mỗi lần tăng 0,25%.

Lãi suất mà Fed trả cho các thỏa thuận mua lại đảo ngược được nâng từ 0,05% lên 0,25%, đồng thời lãi suất trả cho phần dự trữ dôi dư mà các ngân hàng gửi tại Fed cũng được nâng từ 0,25% lên 0,5%.

"Ủy ban đánh giá rằng các điều kiện trên thị trường lao động đã được cải thiện đáng kể trong năm 2015, đồng thời tự tin rằng trong trung hạn lạm phát sẽ tăng lên, đạt mục tiêu 2%", thông báo của FOMC có đoạn. FOMC cũng dự đoán diễn biến của nền kinh tế trong tương lai sẽ chỉ có thể đảm bảo cho lãi suất tăng lên từ từ, và lộ trình tăng sẽ phụ thuộc vào các số liệu sắp tới.

Đồng thời, Fed đưa ra những nhận định khá tích cực về kinh tế Mỹ, cho rằng nền kinh tế lớn nhất thế giới sẽ tiếp tục tăng trưởng "ở tốc độ vừa phải" và một loạt các số liệu về thị trường lao động củng cố kết luận rằng "kể từ đầu năm đến nay tình trạng các nguồn lực được sử dụng không đúng mức đã biến mất". Các nguy cơ đe dọa triển vọng nền kinh tế cũng như thị trường lao động "đã được cân bằng".

FOMC dự báo sẽ duy trì quy mô bảng cân đối kế toán ở mức hiện tại "cho đến khi quá trình bình thường hóa lãi suất diễn ra thuận lợi".

Như vậy, Fed đã chấm dứt thời kỳ lãi suất thấp kỷ lục - vốn là một phần trong các chính sách bất thường và gây nhiều tranh cãi mà Fed đã áp dụng để kích thích nền kinh tế Mỹ sau khủng hoảng tài chính. Fed hạ lãi suất cơ bản xuống mức gần 0 vào tháng 12/2008, 3 tháng sau khi ngân hàng Lehman Brothers sụp đổ và 10 tháng trước khi tỷ lệ thất nghiệp đạt đỉnh 10%.

Theo NCĐT/Bloomberg