Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
ECB tiếp tục duy trì lãi suất cơ bản ở mức thấp kỷ lục (08/09/2017 08:54:00)

Ngày 7/9, Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) quyết định giữ nguyên mức lãi suất cơ bản và chương trình mua trái phiếu khổng lồ.

Phát biểu sau cuộc họp chính sách của ECB, người phát ngôn của ngân hàng này thông báo Hội đồng quản trị của ECB đã bỏ phiếu giữ nguyên lãi suất tái cấp vốn ở mức 0%. Các nhà hoạch định chính sách cũng quyết định giữ nguyên mức lãi suất cho vay là 0,25% và lãi suất tiền gửi là - 0,4%.

Trong một tuyên bố, thể chế tài chính hàng đầu châu Âu có trụ sở tại Frankfurt cho rằng: "Hội đồng quản trị hy vọng mức lãi suất cơ bản hiện tại sẽ duy trì trong thời gian tới." Ngoài ra, ngân hàng vẫn tiếp tục duy trì kế hoạch thu mua 60 tỷ euro (khoảng 72 tỷ USD)/tháng trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp tới tháng 12/2017 theo chương trình nới lỏng tiền tệ "có định lượng."
 

ECB đã áp dụng mức lãi suất ở mức thấp kỷ lục, cấp các khoản cho vay giá rẻ cho các ngân hàng, triển khai việc mua lại trái phiếu trị giá 2.300 tỷ euro nhằm thúc đẩy tăng trưởng và tăng lãi suất.

Tuy nhiên, trong bối cảnh lạm phát lõi vẫn giữ nguyên ở mức 1,2%, cao hơn so với những năm qua, các chuyên gia kỳ vọng ngân hàng sẽ bắt đầu giảm bớt việc mua lại tài sản, hay gọi là chương trình nới lỏng định lượng (QE) vào năm tới.

Giới phân tích nhận định đồng euro mạnh và lạm phát vẫn ở mức thấp đang gây cản trở những nỗ lực của ECB trong giảm kích thích kinh tế và Chủ tịch ECB Mario Draghi sẽ tránh làm rối loạn thị trường trước bất kỳ thông báo bất ngờ nào.

Giá vàng châu Á vẫn ổn định trong phiên giao dịch chiều 7/9 khi giới đầu tư chờ đợi kết quả cuộc họp của ECB.

Trên thị trường Bengaluru (Ấn Độ), giá vàng giao ngay gần như không đổi ở mức 1.333,9 USD/ounce vào lúc 13 giờ 24 phút (giờ Việt Nam), sau khi đã để mất 0,3% trong phiên trước đó.

Đồng USD cũng đã yếu đi trong phiên giao dịch này giữa lúc đồng euro ổn định trước thềm cuộc họp của ECB.

Theo chuyên gia Naeem Aslam, Trưởng bộ phận phân tích thị trường của công ty tư vấn đầu tư Think Markets, giá vàng sẽ càng được củng cố nếu ECB đưa ra bất cứ thông điệp nào gây bất lợi cho thị trường./.


Theo ndh.vn