Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Dầu thô Mỹ lên gần 35 USD/thùng, chứng khoán tiếp tục thăng hoa (03/03/2016 08:53:00)

Thị trường tăng điểm tốt nhờ nhóm năng lượng tăng vọt lên mức cao nhất 2 tháng. Chứng khoán Mỹ có phiên tăng điểm thứ 2 liên tiếp nhờ đà phục hồi của giá dầu. Ngược lại Trái phiếu kho bạc rớt giá sau khi số liệu về tỷ lệ thất nghiệp làm dấy lên đồn đoán Cục dự trữ liên bang (Fed) vẫn sẽ tăng lãi suất trong năm nay.

Kết thúc phiên hôm qua (2/3), chỉ số S&P 500 tăng 0,4%, lên 1.986,45 điểm. Các nhóm năng lượng, điện thoại và ngân hàng có diễn biến tốt nhất, ngược lại cổ phiếu của các nhà bán lẻ và nhóm nguyên vật liệu thô giảm điểm.

Thị trường tăng điểm tốt nhờ nhóm năng lượng tăng vọt lên mức cao nhất 2 tháng. Giá dầu thô WTI của Mỹ tăng lên mốc cao nhất kể từ đầu tháng 1 nhờ số liệu cho thấy nguồn cung khí đốt sụt giảm và các nhà máy lọc dầu của Mỹ sử dụng nhiều dầu hơn. Đến nay giá giao dịch ở New York đã tăng lên mức 34,66 USD/thùng.

Các tài sản rủi ro bắt đầu lấy lại được những gì đã mất kể từ đầu năm đến nay nhờ triển vọng các NHTW sẽ tăng kích thích và những dấu hiệu lạc quan về nền kinh tế. Báo cáo từ Viện nghiên cứu ADP cho thấy trong tháng 2 số việc làm mới được tạo ra đã tăng lên, đồng thời trước đó chỉ số PMI đo lường hoạt động sản xuất cũng rất khả quan.

Phiên hôm qua nhà đầu tư cũng dành nhiều sự quan tâm cho cuộc bầu cử Tổng thống với ngày Siêu thứ ba. Bà Hillary Clinton đã đánh bại đối thủ Bernie Sanders để dẫn đầu cuộc đua tại đảng Dân chủ, trong khi tỷ phú Donald Trump cũng tăng cơ hội trở thành ứng viên của đảng Cộng hòa với chiến thắng ở những bang quan trọng.

Thị trường mới nổi cũng có 1 phiên thăng hoa với chỉ số MSCI Emerging Markets Index tăng 2,2%, lên mức cao nhất kể từ ngày 1/1. Chứng khoán Trung Quốc tăng tới 4,3%, mạnh nhất kể từ ngày 4/11 năm ngoái.

Cafef.vn