Tin tức vĩ mô

Điều chỉnh lại
Dầu tăng mạnh khi OPEC tuân thủ thỏa thuận cắt giảm (22/02/2017 08:09:00)
Các hợp đồng dầu thô tương lai tăng mạnh trong ngày thứ Ba khi nhà đầu tư mua các hợp đồng tương lai với giá cao nhờ gia tăng sự lạc quan về việc tuân thủ thỏa thuận cắt giảm sản lượng toàn cầu, MarketWatch đưa tin.
Tuy nhiên, giá dầu rút lui khỏi mức cao nhất khi cuộc trao đổi về việc gia hạn thỏa thuận cắt giảm sản lượng đã được một quan chức Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) làm dịu đi vào ngày thứ Ba, trong khi hợp đồng khí thiên nhiên tương lai đóng cửa tại mức thấp nhất trong gần 6 tháng do thời tiết đang ấm dần lên.
Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng dầu thô ngọt nhẹ WTI giao tháng 4 trên sàn Nymex tiến 55 xu (tương đương 1%) lên 54.33 USD/thùng. Hợp đồng dầu WTI giao tháng 3 vọt 66 xu (tương đương 1.2%) lên 54.06 USD/thùng. Được biết, hợp đồng này đã hết hạn vào ngày thứ Ba.
Hợp đồng dầu Brent giao tháng 4 trên sàn London cộng 48 xu (tương đương 0.9%) lên 56.66 USD/thùng. Các hợp đồng dầu tương lai tăng mạnh trong suốt phiên giao dịch nhưng sau đó đã xóa bớt đà leo dốc ban đầu.
Đà tăng của dầu xuất hiện khi Tổng thư ký OPEC, Mohammad Sanusi Barkindo, đưa ra đánh giá cao về tính hiệu quả của thỏa thuận cắt giảm 2% sản lượng toàn cầu của các nhà sản xuất trong và ngoài OPEC. Ông đưa ra nhận định của mình tại buổi hội nghị Tuần lễ Xăng dầu Quốc tế diễn ra tại London trong ngày thứ Ba.
Ngoài ra, ông Barkindo còn cho biết sản lượng dầu từ đá phiến tại Mỹ, vốn là mối nguy dai dẳng đe dọa đến giá dầu những tuần gần đây, không có khả năng gây tổn hại đến nỗ lực cắt giảmsản lượng nhằm hỗ trợ giá dầu.
Cũng tại hội nghị này, ông Barkindo làm dịu đi suy đoán OPEC có thể kéo dài thỏa thuận sản lượng, vốn có hiệu lực trong 6 tháng, cho đến hết năm 2017, khi phát biểu rằng vấn đề này còn quá sớm để thảo luận.
Tuy nhiên, các nhà phân tích khác cho rằng sản lượng dầu tại Mỹ là mối đe dọa thực sự có thể kìm hãm việc tái cân bằng thị trường.
Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Ba, hợp đồng xăng giao tháng 3 sụt 2.26 xu (tương đương 1.5%) xuống 1.4940 USD/gallon. Trong khi, hợp đồng dầu sưởi giao tháng 3 cộng 0.6 xu (tương đương 0.4%) lên 1.6425 USD/gallon.
Hợp đồng khí thiên nhiên giao tháng 3 lao dốc 27 xu (tương đương 9.5%) xuống 2.5640 USD/MMBtu, mức đóng cửa thấp nhất kể từ ngày 11/08/2016, dữ liệu từ Dow Jones cho thấy./.
Theo: vietstock.vn